Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Trong bài trả lời phỏng vấn báo The Hindu số ra ngày 9/6, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại và Thương mại Australia Peter Varghes - người tới tham dự cuộc Đối thoại ba bên Ấn Độ-Nhật Bản-Australia lần đầu tiên tại New Delhi ngày 8/6, cho biết cuộc đối thoại đã thảo luận về an ninh khu vực, trong đó có quan ngại về tình hình Biển Đông.

Ông Varghes nói: "Tốc độ và quy mô bồi lấn của Trung Quốc (ở Biển Đông) đang gây quan ngại trong khu vực. Đây là vấn đề mà chúng tôi và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bày tỏ công khai."

Ông Varghes nhấn mạnh rằng Diễn đàn Ấn Độ-Nhật Bản-Australia không nhằm chống lại Trung Quốc và không nhằm vào bất cứ nước nào. Ba nước có nhiều vấn đề cần cùng giải quyết và nhận thấy lợi ích trong sự hợp tác.

Cuộc đối thoại đã thảo luận về những mối quan ngại trước hành động bồi lấn của Trung Quốc ở Biển Đông và hy vọng một "Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông" (COC) sẽ được Trung Quốc và các nước ASEAN nhất trí để giảm căng thẳng trong khu vực.

Nhân dịp tham dự đối thoại, ông Varghes cùng ngày dự kiến gặp Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và tham dự một số cuộc họp tại Bộ Công thương, Cục xúc tiến và chính sách thương mại Ấn Độ (DIPP).

Trong khi đó, tại thành phố Perth (Australia) ngày 8/6, Ấn Độ và Australia cũng đã bắt đầu bàn kế hoạch tổ chức cuộc tập trận hải quân song phương lần đầu tiên./.