(Nguồn: businessinsider.com)

Mỹ và Qatar đã nhất trí về gói thỏa thuận trong lĩnh vực hàng không dân dụng nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch của hoạt động hàng không hai nước.

Thông báo ngày 30/1 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận trên đạt được trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược Mỹ-Qatar diễn ra cùng ngày tại thủ đô Washington với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà James Mattis, Ngoại trưởng Rex Tilerson cùng Ngoại trưởng Qatar Mohammed Al Thani và các quan chức Qatar khác.

Điểm nhấn của gói thỏa thuận này là việc hai nước nhất trí giải quyết những tranh cãi liên quan đến những cáo buộc về việc Hãng Hàng không quốc gia Qatar Airways được chính phủ trợ giá, hành động mà theo các hãng hàng không Mỹ gây ảnh hưởng đến sự minh bạch và tính cạnh tranh trong lĩnh vực này.

[Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm mang laptop lên máy bay của Qatar Airways]

Theo thỏa thuận, bắt đầu từ năm 2019, Qatar Airways sẽ phải công bố bản kê khai tài chính hàng năm sau khi đã được kiểm toán, và trong vòng hai năm, hãng này cũng phải công bố chi tiết các giao dịch lớn với các công ty nhà nước nhằm đảm bảo đây là những giao dịch thương mại.

Ngoại trưởng Tillerson và Ngoại trưởng Qatar đã hoan nghênh kết quả cuộc đối thoại chiến lược, cho rằng kết quả này sẽ góp phần đảm bảo sự công bằng, minh bạch trên thị trường hàng không toàn cầu.

Ngoài Qatar Airways, hai hãng không lớn khác là Emirates Airline và Etihad Airways của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều vướng phải cáo buộc tương tự. Do vậy, thỏa thuận trên cũng được coi là thắng lợi của các hãng hàng không lớn của Mỹ như American Airlines, Delta Lines và United Airlines và các nghiệp đoàn đại diện cho phi công nước này trong nỗ lực tìm kiếm sự minh bạch và cạnh tranh công bằng trong các dịch vụ hàng không quốc tế.

Theo các hãng hàng không Mỹ, trong nhiều năm, Chính phủ Qatar và UAE đã trợ giá hàng tỷ USD cho các hãng hàng không quốc gia nước này, gây bất lợi cho hoạt động hàng không Mỹ. Qatar Airways, Emirates Airline và Etihad Airways đều bác cáo buộc trên./.