Cố vấn an ninh quốc gia Pakistan Sartaj Aziz. (Nguồn: indiatrendingnow.com)

Theo truyền thông Ấn Độ, cuộc đối thoại cấp Cố vấn an ninh quốc gia (NSA) Ấn Độ-Pakistan cho đến chiều 22/8 vẫn trong tình trạng bế tắc.

Theo kế hoạch, chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa là Cố vấn an ninh quốc gia Pakistan Sartaj Aziz tới New Delhi để tiến hành cuộc đối thoại với người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval, song hai bên vẫn trong tình trạng đối đầu căng thẳng liên quan đến vấn đề Kashir. Phía Ấn Độ đã nói rõ rằng cuộc đối thoại sẽ không diễn ra nếu Pakistan khăng khăng đòi thảo luận vấn đề Kashmir và lôi kéo các nhân vật ly khai Kashmir.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 22/8, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nêu rõ Islamabad chỉ còn thời hạn đến đêm nay (22/8) để đưa ra cam kết về hai vấn đề trên. Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Pakistan không chấp nhận lập trường của Ấn Độ về vấn đề Kashmir và các nhân vật ly khai, bà Swaraj tuyên bố dứt khoát “sẽ không có đối thoại”.

Ngoại trưởng Swaraj nhấn mạnh bà không đặt bất cứ điều kiện tiên quyết nào cho cuộc đối thoại giữa ông Aziz và ông Doval, dự kiến vào ngày 23/8, mà chỉ viện dẫn tinh thầnh hiệp định Shimla, theo đó hai bên đã cam kết giải quyết các vấn đề song phương, cũng như thỏa thuận giữa các thủ tướng hai nước tại thành phố Ufa của Nga hôm 9/7 rằng các cố vấn an ninh sẽ chỉ gặp nhau để thảo luận vấn đề chống khủng bố./.