Vòng 2 cuộc đối thoại hòa bình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Honduras diễn ra tại Costa Rica ngày 18/7 đã lâm vào bế tắc khi hai bên liên quan chính là phe Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya và phe chính phủ lâm thời không đạt được sự đồng thuận về đề xuất của nước trung gian hòa giải Costa Rica.

Trong bản đề xuất mới trên, nhà hòa giải trung gian - Tổng thống Costa Rica Oscar Arias đề nghị để ông Zelaya trở về Honduras thực hiện nốt nhiệm kỳ Tổng thống đến ngày 27/1/2010 và sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 25/10, thay vì 29/11 như kế hoạch đồng thời thành lập một chính phủ thống nhất và hòa hợp dân tộc, bao gồm đại diện của các chính đảng chủ chốt.

Ông Arias cũng đề xuất việc ân xá riêng cho tất cả những người phạm tội chính trị trước và sau cuộc đảo chính quân sự ngày 28/6.

Tuy nhiên, trả lời báo giới ngày 18/7 khi được hỏi liệu Chính phủ lâm thời Honduras có chấp thuận đề xuất kể trên của Costa Rica, người phát ngôn Chính phủ lâm thời Honduras, ông Mario Sandana đã thẳng thừng nói "không". Ông khẳng định Chính phủ lâm thời không chấp nhận việc để ông Zelaya tiếp tục nắm quyền.

Trong khi đó, Tổng thống bị phế truất Zelaya cho biết ông đã nhất trí với đề xuất của Costa Rica để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, song chính phủ liên minh này không bao gồm những người đã "nhúng tay" vào cuộc đảo chính quân sự hôm 28/6 lật đổ ông. Phát biểu trên Đài phát thanh Globo, ông cho biết thêm ông sẽ trở về Honduras trong vài ngày tới, bất chấp lời đe dọa bắt giữ của Chính phủ lâm thời.

Chính phủ lâm thời tại Honduras cùng ngày đã ra lệnh báo động đề phòng khả năng Tổng thống bị phế truất Zelaya trở về nước, trong lúc hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ông này và các nhóm ủng hộ chính phủ lâm thời xô xát trên đường phố thủ đô Tegucigalpa và nhiều thành phố trên cả nước./.
(TTXVN/Vietnam+)