Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/9 cho biết các cuộc đối thoại song phương Mỹ-Triều Tiên nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán sáu bên có thể diễn ra cuối tháng 10.

Theo nguồn tin này, nếu Washington chấp nhận lời mời của Triều Tiên, Đặc phái viên Mỹ Stephen Bosworth có thể sẽ tới Bình Nhưỡng và tiến hành đối thoại với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kang Sok-ju.

Tuần trước, Mỹ thông báo sẽ sớm thực hiện đàm phán song phương với Triều Tiên để thuyết phục nước này trở lại các vòng đàm phán sáu bên, vốn bị ngưng trệ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tẩy chay đàm phán. Triều Tiên cũng đã đề nghị đàm phán song phương với Mỹ nhằm tìm kiếm sự đột phá cho thế bế tắc hiện nay.

Liên quan đến động thái này, ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek đã bày tỏ quan điểm lạc quan về cuộc gặp trực tiếp Mỹ-Triều Tiên, khẳng định đây là cách để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán đa phương.

Ông còn cho rằng Bình Nhưỡng đang đối mặt với thời điểm phải tạo ra sự thay đổi "căn bản," đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ những động thái gần đây của Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày 16/9, Đặc phái viên của Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Kang Sok-ju.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về các mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)