Mỹ để ngỏ khả năng tiến hành đối thoại song phương với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, song nêu rõ những cuộc thương lượng này sẽ chỉ diễn ra trong khuôn khổ đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của cả Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc.

Trong tuyên bố ngày 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông P.J Crowley nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng thương lượng song phương với Triều Tiên trong khuôn khổ các vòng đàm phán sáu bên" mà Bình Nhưỡng đã rút khỏi từ tháng 4.

Ông nhấn mạnh trước nay Washington vẫn trung thành với quan điểm này và khẳng định mục đích của Mỹ là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ "trái bóng vẫn ở phần sân của Bình Nhưỡng" và nước này cần phải sớm trở lại vòng đàm phán 6 bên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra một ngày sau cuộc gặp hiếm hoi giữa hai nhà ngoại giao của Bình Nhưỡng tại Liên hợp quốc với Thống đốc bang New Mexico, (Mỹ) - ông Bill Rechardson, tại thành phố Santa Fe.

Tại cuộc gặp, đại diện Bình Nhưỡng đề xuất tiến hành các cuộc thương lượng hạt nhân mới song phương với Mỹ, thay vì cơ chế đàm phán 6 bên như trước đây.

Ngoài vấn đề hạt nhân, trong ngày làm việc thứ hai, hai bên đã tập trung thảo luận về vấn đề năng lượng tái sinh.

Liên quan đến các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc, ngày 20/8, ông Philip Goldberg, điều phối viên của Mỹ phụ trách việc thực thi các biện pháp này, đã kêu gọi các thể chế tài chính Đông Nam Á tiếp tục đề cao cảnh giác trong việc giám sát những giao dịch có thể hậu thuẫn chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới tại Singapore, ông Goldberg cho rằng hiện các ngân hàng đã nhận thức rõ hơn về việc cần thiết phải minh bạch hóa các giao dịch.

Đảo quốc sư tử là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông Goldberg nhằm thúc đẩy sự ủng hộ dành cho các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc để đáp lại việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân dưới lòng đất ngày 25/5 và phóng tên lửa sau đó./.
(TTXVN/Vietnam+)