Doi thoai My-Trung: Cam ket hop tac nhung thua nhan co bat dong hinh anh 1Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew chụp ảnh chung tại Virginia, Mỹ ngày 22/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ và Trung Quốc ngày 23/6 bắt đầu cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế (S&ED) lần thứ 7 tại thủ đô Washington với cam kết gia tăng thúc đẩy hợp tác trong khi thừa nhận hai nước có bất đồng và mâu thuẫn trong nhiều vấn đề.

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, đồng chủ trì cuộc đối thoại kéo dài hai ngày này là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew cùng với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh hai nước cần trung thực và thẳng thắn về quan hệ tương lai, cho rằng tất cả các cuộc đàm phán quan trọng trên toàn cầu cần phải có sự tham dự của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Biden cảnh báo tất cả các quốc gia đều có trách nhiệm phải tuân thủ luật lệ quốc tế, hợp tác để giữ cho các tuyến đường biển quốc tế luôn mở cửa hoàn toàn cho giao thương, một lĩnh vực mà ông cho là “quan trọng hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử nhân loại do sự kết nối toàn cầu."

Phó Tổng thống Mỹ nêu rõ những quốc gia từ bỏ biện pháp ngoại giao để quay sang sử dụng vũ lực hoặc hăm dọa để giải quyết các tranh chấp sẽ chỉ gây ra những bất ổn.

Phát biểu trong cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương thừa nhận hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không nhất trí được với nhau trên mọi vấn đề và cho rằng đối thoại luôn là biện pháp được ưu tiên hơn đối đầu.

Cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 7 được thông báo sẽ tập trung thảo luận về các thách thức và cơ hội về chiến lược và kinh tế mà hai nước đang phải đối mặt, trước mắt và lâu dài, cả trong quan hệ song phương, khu vực và toàn cầu.

Vấn đề Biển Đông cùng với các mối quan ngại chung như biến đổi khí hậu, các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên, an ninh mạng và nhân quyền được phía Mỹ thông báo là những ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế năm nay.

Vòng đối thoại Mỹ-Trung năm 2015 tại Washington bao gồm ba phần: Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7; Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ 6 và Đối thoại an ninh chiến lược (SDD) lần thứ 5.

Với khoảng 400 quan chức cao cấp của Trung Quốc tham dự các cuộc đối thoại này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby mô tả tuần này là tuần lễ quan trọng cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

Ông Kirby cho biết, mặc dù không đồng ý với nhau về nhiều vấn đề, hai nước hiểu rằng có nhiều lĩnh vực có thể gia tăng hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên./.
(TTXVN/Vietnam+)