Có khả năng Hàn Quốc sẽ đề nghị Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên quốc phòng giữa hai miền vào giữa tháng Hai tới.

Dự kiến, đại diện phía Hàn Quốc sẽ là Đại tá Moon Sang-gyun và phía Triều Tiên là Đại tá Ri Son-kwon.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai bên dự kiến vào ngày 26 hoặc 27/1 tới sẽ đưa ra thời điểm cụ thể tiến hành cuộc gặp, và địa điểm tổ chức cuộc gặp là làng đình chiến Panmunjom.

Tuần trước, Triều Tiên đã đề xuất hai miền tiến hành đối thoại quân sự để cùng “giải quyết những vấn đề quân sự còn tồn tại” sau nhiều tháng leo thang căng thẳng, theo đó tổ chức cuộc gặp trù bị của các quan chức quốc phòng vào cuối tháng Giêng và đàm phán quân sự cấp cao vào đầu tháng Hai tới.

Hàn Quốc đã chấp thuận đối thoại, nhưng chỉ dừng lại ở cấp chuyên viên, đồng thời khẳng định sẽ không có bất kỳ quyết định nào được đưa ra ngay cả đó là cuộc gặp cấp bộ trưởng.

Seoul cũng nhấn mạnh các cuộc gặp sắp tới chỉ nhằm "kiểm chứng sự chân thành của Bình Nhưỡng." Theo quan điểm của Seoul, các cuộc đối thoại cấp cao liên Triều chỉ được tiến hành nếu Triều Tiên thừa nhận trách nhiệm trong vụ tàu Cheonan của Hàn Quốc bị đắm cũng như vụ pháo kích đảo Yeonpyeong.

Trong một thông báo ngày 24/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết đang cân nhắc đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán giữa các quan chức cao cấp của chính phủ hai bên nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung ngày 21/1 cho rằng bên cạnh các cuộc đàm phán quân sự nói trên, Bình Nhưỡng cần đàm phán cấp cao với Seoul về vấn đề hạt nhân.

Theo ông Chun Hae-Sung, giải trừ hạt nhân "là một vấn đề an ninh quan trọng, vì vậy sự chân thành phải được khẳng định giữa Triều Tiên và Hàn Quốc"./.