Văn Toàn và đồng đội sẽ lại có cơ hội đối mặt với những người Myanmar. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đối thủ của U23 Việt Nam trong trận đấu chiều nay - U23 Myanmar, tuyên bố mục tiêu của đội bóng này là lọt vào chung kết SEA Games 28 sắp tới tại Singapore.

Những người yêu bóng đá Việt Nam hẳn chưa thể quên được cái tên Myanmar. Hồi tháng Mười năm ngoái, U20 Myanmar chính là đội tuyển duy nhất và đầu tiên ở Đông Nam Á cướp được tấm vé tới vòng chung kết World Cup U20 2015. Ngay lúc này, trong khi U19 của lứa Công Phượng đã giải thể, U19 (giờ là U20) Myanmar vẫn đang nỗ lực tập luyện để hướng tới giải thế giới.

Trong khi chúng ta vẫn đang quẩn quanh trong ao làng Đông Nam Á với hai mục tiêu SEA Games và AFF Cup - đều là những giải đấu không chính thức của FIFA, thì nhiều nước Đông Nam Á khác đã và đang hướng ra châu lục và thế giới. Tuyển U20 Myanmar sẽ sang New Zealand dự giải thế giới diễn ra cùng thời điểm với SEA Games, Olympic Thái Lan mới lọt vào tốp bốn châu Á và đang vạch ra lộ trình giành vé tới World Cup.

Tuyên bố trong cuộc họp báo trước trận U23 Việt Nam với U23 Myanmar chiều nay, huấn luyện viên trưởng Than Tue Aung của đội khách khẳng định với tất cả sự tự tin của một nền bóng đá đang trỗi dậy: “Chúng tôi tới SEA Games với mục tiêu đi đến trận chung kết. U23 Myanmar sẽ cố gắng từng trận một để làm được điều đó.”

Đánh giá về đối thủ U23 Việt Nam, ông Than chia sẻ: “Việt Nam là một đối thủ mạnh trong khu vực. Họ có trình độ tương đương với Thái Lan. Trận đấu chiều nay là cơ hội tốt để hai đội bóng thử nghiệm. Đó là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.”

Trái với U23 Việt Nam có gần chục cựu binh U19 trong đội hình, U23 Việt Nam không có một cầu thủ U20 nào. Lực lượng mạnh nhất của đội U20 đã được dồn sức cho vòng chung kết World Cup U20 sắp diễn ra, U23 Myanmar phần lớn là các cầu thủ sinh năm 1993 và 1994. So về kinh nghiệm, họ nhỉnh hơn đôi chút trước U23 Việt Nam.

Đấy là lý do để tin rằng chúng ta sẽ không dễ dàng “nuốt sống” U23 Myanmar như đã từng làm trong quá khứ nhiều lần trước đây.