Hai ứng cử viên Ted Cruz (phải) và Marco Rubio (trái) hợp lực công kích Donald Trump. (Nguồn: Getty)

Sáng 26/2 (theo giờ Việt Nam), cuộc tranh luận trực tiếp thứ 10 trên truyền hình của các ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đã khiến giới quan sát và cử tri bất ngờ sau khi hai ứng cử viên Ted Cruz và Marco Rubio hợp lực công kích ứng cử viên hàng đầu Donald Trump.

Cuộc tranh luận do kênh truyền hình CNN phối hợp với tổ hợp truyền thông Telemundo tổ chức và được phát sóng trực tiếp từ Đại học Houston ở tiểu bang Texas. Ngoài ba ứng cử viên nói trên, cuộc tranh luận lần này của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) còn có sự tham gia của hai ứng viên là cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich và bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson. 

Không giống với các cuộc tranh luận trước đây của đảng Cộng hòa, hai ứng viên Ted Cruz và Marco Rubio đã lần đầu tiên gạt bỏ những bất đồng để tập trung “hỏa lực” công kích tỷ phú Trump, người đang dẫn đầu cuộc đua. Ba chủ đề chính được đề cập trong cuộc tranh luận là chương trình chăm sóc sức khỏe, chính sách nhập cư và chính sách đối ngoại của Mỹ. Hai Thượng nghị sĩ cáo buộc đối thủ Trump “đạo đức giả” trong quan điểm về chính sách nhập cư và chỉ nhằm thu hút lá phiếu của cử tri. 

Về chính sách đối ngoại, các ứng cử viên Cruz và Rubio cho rằng tỷ phú Trump theo đuổi đường lối trung lập đối với cuộc xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, ứng viên Trump tuyên bố rằng ông có “mối quan hệ tốt đẹp” với Israel và là “người ủng hộ mạnh mẽ” một thỏa thuận hòa bình tại Trung Đông. Tỷ phú Trump cũng tuyên bố ông không ủng hộ lệnh ngừng bắn sắp có hiệu lực tại Syria. 

Cuộc tranh luận được dư luận và cử tri Mỹ đặc biệt quan tâm vì đây là “cuộc đấu khẩu” cuối cùng để các ứng viên thuyết phục cử tri trước khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ “Thứ ba trọng đại” (Super Tueday) ngày 1/3 tới, khi 15 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử. 

Các ứng cử viên Ted Cruz và Marco Rubio đã có màn trình diễn ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận được công bố trùng thời điểm diễn ra cuộc tranh luận cho thấy tỷ phú Trump vẫn dẫn điểm các đối thủ với khoảng cách khá lớn tại New England và các tiểu bang miền Nam.

Sau khi giành 3 thắng lợi liên tiếp trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang New Hampshire, South Carolaina và Nevada, tỷ phú Trump đã có 81 phiếu đại biểu, bỏ xa các đối thủ còn lại là Cruz và Rubio (cùng được 17 phiếu), Kasich (6 phiếu) và Carson (4 phiếu). Trong cuộc đua giành lá phiếu duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, một ứng cử viên cần nhận được 1.237 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 đại biểu toàn quốc. Riêng trong ngày bầu cử “Thứ ba trọng đại” tới, tổng số gần 600 phiếu đại biểu sẽ được quyết định./.