Một phần sức mạnh của đội tuyển Bỉ đến từ các cổ động viên nhiệt thành. (Nguồn: Getty)

Rạng sáng 14/6, đội tuyển Bỉ sẽ bước vào trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ bảng E Vòng chung kết giải bóng đá vô địch châu Âu (EURO) 2016 với Italy trên sân vận động thành phố Lyon, miền Nam nước Pháp.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Bỉ, Marc Wilmots cho biết sẽ có khoảng từ 15.000-18.000 cổ động viên Bỉ tới ủng hộ đội nhà và đây chính là “cầu thủ thứ 12” của đội tuyển và là nguồn cổ vũ các cầu thủ “Quỷ đỏ."

Trong suốt 4 năm qua, đội tuyển Bỉ luôn đạt được kết quả tốt đẹp và tự hào về mầu cờ sắc áo của mình tại giải đấu. Sự có mặt đông đảo các cổ động viên trên khán đài là niềm vui của các cầu thủ nhưng cũng tạo cho họ sức ép. Tuy nhiên, huấn luyện viên trưởng Wilmots nhấn mạnh sự có mặt của các cổ động viên vẫn tốt hơn là không nhìn thấy họ.

Như vậy, trong trận đấu gặp Italy, một phần khán đài sân vận động sẽ mang mầu đen-vàng-đỏ, mầu quốc kỳ của Bỉ với việc Liên đoàn cổ động viên 1895 phát những lá cờ nhỏ của Bỉ cho các cổ động viên. Liên đoàn cũng có ý tưởng sẽ tập hợp các cổ động viên vào một khối chứ không để rải rác như hồi World Cup 2014 ở Brazil.

“Chúng tôi sẽ có chừng 18.000 cổ động viên trên sân. Đây là niềm tự hào khi đội tuyển chơi vì họ. Chúng tôi lao động nặng nhọc và làm tất cả để mọi người vui sướng. ​Chúng tôi hy vọng sẽ góp mặt ở trận chung kết. Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận đấu đầu tiên này. Các cầu thủ sẽ cống hiến tâm hồn và thể xác cho trận đấu. Điều này sẽ đưa chúng tôi đi tiếp. Chúng tôi cũng yêu cầu các cổ động viên Bỉ vỗ tay sau khi quốc ca Italy vang lên. Đây là vấn đề thể hiện sự giáo dục và sự tôn trọng. Bóng đá phải là một ngày hội” - huấn luyện viên Marc Wilmots nhấn mạnh.

Nhận xét về đối thủ Italy, huấn luyện viên Wilmots cho rằng Italy là một đội bóng nguy hiểm. Nhưng Italy cũng có những cầu thủ ở trình độ cao.  Antonio Conte, huấn luyện viên trưởng đội Italy đã rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích và tạo dựng được một khối chắc chắn.

Đội tuyển Bỉ cũng có vũ khí của riêng mình để thi đấu tốt. Trả lời câu hỏi liệu đây có phải là đội tuyển tốt nhất từ trước tới nay không ? Huấn luyện viên trưởng Marc Wilmots trả lời rất khó để nói điều này: “Đã rất lâu rồi chúng tôi không có mặt tại hai giải đấu nữa. Nhưng trong những năm 90, có một đội tuyển các cầu thủ như Han Ceulemans, Bruno Versavel hay Marc Degryse. Đây thực sự là một thế hệ rất tốt. Hiện nay, chúng tôi cũng có một thế hệ với đầy tham vọng. Thế nhưng, chúng tôi phải thực tế, có nhiều điều có thể xảy ra trong một trận đấu.”

Marc Wilmots cũng hy vọng đội tuyển Bỉ sẽ không bị phạt do thái độ của các cổ động viên./.