Ảnh minh họa. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Thông tin từ bộ môn Đấu kiếm Việt Nam, ngày 1/6, 25 thành viên của đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam đã lên đường sang Singapore để chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài tại SEA Games 28.

Tại SEA Games 28, đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam tham gia tranh tài với 24 vận động viên thi đấu ở cả 12 nội dung: cá nhân và đồng đội của ba loại kiếm là kiếm liễu, kiếm chém và kiếm ba cạnh. Đây là một trong những môn thi đấu sớm nhất tại SEA Games 28 và được kỳ vọng sẽ là môn thể thao mở hàng Vàng cho đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội này.

Nếu nhìn vào danh sách 24 tay kiếm tham gia tranh tài tại SEA Games lần này có thể thấy bên cạnh những cái tên đã ghi dấu ấn trong làng Kiếm Việt Nam như: Nguyễn Tiến Nhật, Nguyễn Thị Lệ Dung, Nguyễn Thị Thủy Chung, Trần Thị Len,… còn có sự góp mặt của nhiều tay kiếm trẻ tiềm năng như: Đỗ Thị Anh (kiếm liễu nữ), Nguyễn Phước Đến (kiếm ba cạnh nam), Nguyễn Minh Quang (kiếm liễu nữ), hay Bùi Thị Thu Hà (Kiếm chém nữ)…

Để chuẩn bị cho SEA Games 28 cũng như mục tiêu xa hơn giành suất tham dự Olympic 2016, đội tuyển Kiếm ba cạnh và Kiếm chém Việt Nam đã có chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, trong khi đó đội tuyển Kiếm liễu tập huấn tại Trung Quốc.

Theo đánh giá của ông Phùng Lê Quang – Trưởng bộ môn đấu kiếm Tổng cục Thể dục thể thao: Tại SEA Games lần này, Đấu kiếm Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với các tay kiếm của nước chủ nhà Singapore. Đây là quốc gia có sự đầu tư rất lớn cho môn Đấu kiếm. Bên cạnh đó, Thái Lan, Indonesia, … cũng sẽ là đối thủ đáng gờm của Đấu kiếm Việt Nam trong mục tiêu giữ vững ngôi vị đầu bảng tại SEA Games 28. Mặc dù vậy, mục tiêu của đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 28 vẫn là phấn đấu có từ bốn đến năm huy chương Vàng và nằm trong Tốp đầu các nước tham dự giải đấu.

Tại SEA Games 2011, nếu năm tấm huy chương Vàng của đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam đều thuộc về các nữ kiếm thủ thì tại SEA Games lần này, các kiếm thủ nam với những gương mặt sáng giá như: Tiến Nhật, Phước Đến, Thành An,... đều được kỳ vọng sẽ mang về nhiều tấm huy chương Vàng cho Đấu kiếm Việt Nam.

Theo lịch thi đấu, đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam sẽ chính thức bước vào tranh tài vào ngày 3/6 với ba nội dung: kiếm ba cạnh cá nhân nam, kiếm chém cá nhân nam và kiếm liễu cá nhân nữ. Trong đó, hai gương mặt Nguyễn Tiến Nhật, Nguyễn Phước Đến (kiếm ba cạnh nam) được kỳ vọng sẽ mang về những tấm huy chương Vàng đầu tiên cho Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28./.