Doi tuyen ti hon Guam viet truyen co tich o vong loai World Cup hinh anh 1Đội bóng tới từ đảo quốc tí hon Guam đang chơi những trận đấu tuyệt vời. (Ảnh: Getty)

Đội tuyển tí hon Guam đang viết nên một câu chuyện cổ tích ở vòng loại World Cup 2018. Chương mới nhất là trận hòa 0-0 trước Oman hùng mạnh vừa diễn ra cách đây ít giờ.

Đội tuyển Guam hiện xếp 185 trên bảng xếp hạng FIFA trong khi đối thủ Oman xếp hạng 100 thế giới. Trận đấu giữa hai đội diễn ra trong khuôn khổ bảng D vòng loại thứ hai World Cup 2018 khu vực châu Á. Đây mới là lần hiếm hoi Guam được dự vòng loại này.

Đúng như sự chêch lệch thứ hạng giữa hai đội, Oman đã hoàn toàn làm chủ trận đấu nhưng không thể đánh bại đối thủ. Tỷ số hòa 0-0 là một kỳ tích với Guam bởi họ hiện xếp kém đối thủ tới 85 bậc trên bảng xếp hạng FIFA.

Chiến thắng này càng kỳ diệu hơn nếu chúng ta nhìn vào đội hình hai bên. Tuyển Guam có nhiều cầu thủ nghiệp dư, chưa từng được dự Asian Cup hay World Cup, chưa thắng một trận nào trong các kỳ vòng loại World Cup châu Á khác suốt gần 40 năm lịch sử.

Ở chiều ngược lại, Oman nằm trong nhóm những đội mạnh nhất châu Á, nhiều năm liền dự Asian Cup, nhiều lần lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup khu vực châu Á. Đội trưởng Ali Al-Habsi của Oman đang chơi ở giải Hạng Nhất Anh trong màu áo Reading.

Với trận hòa 0-0 trước Oman, Guam hiện đang có 7 điểm, đứng thứ ba ở bảng B, có khả năng cạnh tranh nghiêm túc và giành vé tới vòng loại thứ ba World Cup. Trước đó, Guam cũng có hai chiến thắng tuyệt vời trước Turkmenistan (1-0) và Ấn Độ (2-1). Đó đều là các cột mốc lịch sử của đội tuyển Guam.

Sức mạnh sân nhà là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới thành công khó tin của tuyển Guam khi cả ba trận đấu có điểm của họ tại bảng D đều diễn ra tại đảo Guam - nơi thậm chí chưa có một sân vận động tiêu chuẩn./.
Thùy Minh (Vietnam+)