Doi tuyen Viet Nam co the ha Malaysia bang mieng chien thuat nao? hinh anh 1Huấn luyện viên Park Hang-seo. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Đối đầu Việt Nam, không ngạc nhiên nếu huấn luyện viên đội tuyển Malaysia Tan Cheng Hoe cho các cầu thủ chơi phòng ngự phản công, rình rập thời cơ để ghi bàn.

Việt Nam cũng phải thắng trận này để củng cố ngôi nhất bảng G trước khi đá trận cuối với chủ nhà Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Lượt đi ở Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đã chơi lấn lướt đội tuyển Malaysia khi cầm bóng nhiều hơn đối thủ, nhưng chỉ có thể thắng tối thiểu 1-0 nhờ pha tung móc ấn tượng của Quang Hải.

Ngoài bàn thắng đó, đội tuyển Việt Nam không tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn trước Malaysia do đối thủ đá phòng ngự số đông, chơi kỷ luật và đá khá tập trung.

Trong cuộc tái đấu với đội tuyển Malaysia ngày 11/6 tới, huấn luyện viên Park Hang-seo chắc chắn hiểu rằng đó vẫn sẽ là một trận đấu không dễ dàng với tuyển Việt Nam.

[Vòng loại World Cup: Khủng hoảng nhân sự thử tài ông Park Hang-seo]

Làm sao để phá lưới Malaysia khi “người mở khóa” Quang Hải không thể góp mặt vì án treo giò trong khi lối chơi đặc trưng của đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Tan Cheng Hoe cũng đã nhận diện.

Muốn một lần nữa thắng "ván cờ cân não" với người đồng nghiệp Malaysia, ông Park cần dùng chiêu gì đó mà trước nay đội tuyển Việt Nam ít dùng bởi chỉ thế mới có thể khiến đối thủ bất ngờ. Nhưng chiêu đó có thể là gì?

Việc phối hợp nhanh ở đoạn ngắn rồi tìm cách đưa bóng vào cấm địa Malaysia và dứt điểm không đơn giản vì các cầu thủ có thể không có nhiều khoảng trống và thời gian để xử lý bóng.

Nhưng đội tuyển Việt Nam không nhất thiết phải tiếp cận gần khung thành Malaysia. Những gì thể hiện trước Indonesia cho thấy đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể làm nên chuyện bằng những cú sút xa.

Những pha dứt điểm từ ngoài vòng cấm vốn là miếng đánh các đội vẫn hay dùng để “giải mã” những đối thủ đá phòng ngự số đông, khi đối thủ không cho họ có cơ hội dứt điểm thoải mái trong vòng cấm.

Trong trận gặp Indonesia, Quang Hải ghi bàn đẹp mắt sau một cú sút xa.

Xuân Trường thiếu chút nữa ghi tên mình trên bảng điện tử bằng một cú đá dội xà tầm 30m.

Trước khi rời sân, Tuấn Anh cũng có pha bắt vô lê từ ngoài vòng cấm khiến thủ môn Indonesia phải đẩy bóng giải nguy. Đó là minh chứng cho thấy tuyển Việt Nam thời điểm này hoàn toàn có thể biến những cú sút xa thành một thứ vũ khí để tạo khác biệt.

Gặp đội tuyển Malaysia trong trận đấu tới, đội tuyển Việt Nam mất Quang Hải vì án treo giò, Tuấn Anh cũng chưa chắc kịp bình phục nhưng ông Park vẫn còn những cầu thủ sút xa tốt như Xuân Trường, Hoàng Đức, Tiến Linh hay Trọng Hoàng…

Nếu gặp khó khăn trong việc đưa bóng vào cấm địa Malaysia, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể phá bế tắc bằng những cú sút xa. Đó là miếng đánh mà đội tuyển Malaysia không dễ đề phòng./.

H.T (TTXVN/Vietnam+)