Trong số 10 hậu vệ được huấn luyện viên Calisto lựa chọn cho lần tập trung này, có tới 5 người có thể chơi được ở vị trí hậu vệ trái.

Dấu hiệu này cho thấy huấn luyện viên Calisto đang quyết tìm một hậu vệ trái thực thụ cho đội tuyển Việt Nam, sau gần một năm biến Quang Thanh thành hậu vệ trái bất đắc dĩ.

Tại AFF Suzuki Cup 2008, Quang Thanh đã chơi thật sự ấn tượng ở vị trí hậu vệ trái, nhưng chắc hẳn đây không phải là giải pháp lâu dài với huấn luyện viên Calisto, vì sở trường của Quang Thanh vẫn là hậu vệ phải.

Mặt khác, dù là Việt Cường hay Quang Cường thì cũng không ai làm tốt hơn Quang Thanh ở cánh phải của hàng thủ đội tuyển Việt Nam.

Bởi thế, phương án lựa chọn một hậu vệ trái thực thụ đã được huấn luyện viên Calisto tính đến, nhưng kẹt nỗi là 4 cầu thủ có thể đảm nhiệm tốt vị trí này là Đắc Khánh, Văn Học, Tiến Thành và Ngọc Anh lại đang bận rộn với đội tuyển U23 quốc gia nên họ không thể có mặt ở đội tuyển Việt Nam lúc này.

Do đó, huấn luyện viên Calisto buộc phải xoay sang phương án khác, và đấy là lý do giải thích vì sao lần này ông lại gọi Văn Phong, Trọng Bình và Tuấn Vũ, 3 cầu thủ có thể vừa chơi được ở vị trí trung vệ nhưng cũng có thể đá hậu vệ trái khi cần.

Văn Phong từng được huấn luyện viên Calisto gọi vào đội tuyển Việt Nam hồi năm ngoái và đã đá chính trong trận giao hữu với Olympic Brazil ở vị trí hậu vệ trái.

Trọng Bình có sở trường là trung vệ nhưng ở nửa cuối mùa bóng 2009, cựu đội trưởng Khatoco Khánh Hòa lại trở thành phát hiện mới của T&T Hà Nội ở hành lang trái, và may mắn cho Trọng Bình là mùa này huấn luyện viên Calisto dự khán rất nhiều trận đấu ở sân Hàng Đẫy nên Bình đã được gọi.

Dưới thời huấn luyện viên Alfred Riedl, Trọng Bình từng được gọi vào đội tuyển U23 quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games 23 và đã được ông thầy người Áo thử nghiệm ở vai trò hậu vệ phải, nên về lý thuyết, Bình có thể đảm nhiệm mọi vị trí ở hàng thủ.

Còn Tuấn Vũ, một trong 2 tân binh ở lần triệu tập này, cũng là một mẫu cầu thủ đa năng khi đá được cả trung vệ lẫn hậu vệ trái.

Như vậy, nếu tính thêm cả Việt Cường và Quang Thanh thì 50% nhân sự ở hàng hậu vệ đội tuyển Việt Nam trong lần tập trung này đều có thể sắm vai hậu vệ trái, nhưng có lẽ đây không phải là sự dư thừa lý tưởng với huấn luyện viên Calisto, bởi điều đó phản ánh thực tế rằng đã hơn một năm nay đội tuyển Việt Nam vẫn thiếu vắng một cầu thủ thích hợp cho cánh trái hàng phòng ngự.

Bên cạnh đó, việc lấy một trung vệ để đưa ra cánh chỉ là giải pháp chẳng đặng đừng, vì một hậu vệ cánh đích thực luôn phải có cả kỹ thuật và tốc độ, mà xét theo tiêu chí này thì những cầu thủ dạng “2 trong 1” như Trọng Bình, Tuấn Vũ sẽ rất khó đạt.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay có lẽ huấn luyện viên Calisto cũng ít có lựa chọn nào tốt hơn, và thực tế là ngoại trừ Bình Dương, hậu vệ trái của các câu lạc bộ nằm trong top 4 của V-League 2009, đều đã được ông gọi hết vào 2 đội tuyển./.

(TT&VH/Vietnam+)