Mặc dù từng nói rằng việc tinh giản nhân sự cho đội tuyển U23 Quốc gia là nhiệm vụ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, nhưng cho tới cuối giờ chiều qua 28/9, huấn luyện viên Calisto vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này.

Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha thừa nhận đội tuyển U23 Quốc gia sẽ duy trì thành phần như hiện tại ít nhất là thêm vài ngày nữa.

Trước đó, ngay từ khi đội tuyển U23 Quốc gia còn tập huấn ở Côn Minh, đã có thông tin cho rằng huấn luyện viên Calisto đã chọn xong những cầu thủ cần thiết cho kế hoạch của mình, và bản thân một thành viên trong ban huấn luyện đội tuyển U23 Quốc gia cũng gián tiếp xác nhận điều này.

Huấn luyện viên Calisto đã dành rất nhiều thời gian trong quãng 10 ngày tập huấn ở Côn Minh để trao đổi với các trợ lý về năng lực của từng cầu thủ, và trong buổi trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ lúc trở lại Hà Nội, huấn luyện viên Calisto cũng nói rằng bây giờ thì ông đã biết cầu thủ nào giỏi, cầu thủ nào bình thường và cầu thủ nào chưa giỏi.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là huấn luyện viên Calisto sẽ dễ dàng lên được danh sách những cầu thủ cần phải chia tay đội tuyển U23 Quốc gia, cho dù ông thú nhận rằng làm việc cùng lúc với hơn 30 cầu thủ như hiện tại là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Đúng là huấn luyện viên Calisto đã xây dựng được bộ khung gồm 11 vị trí chính thức cho đội tuyển U23 Quốc gia, nhưng do thời gian tập trung còn dài và một số vị trí vẫn chưa khiến ông thầy người Bồ Đào Nha yên tâm 100%, nên công cuộc thử nghiệm vì thế mà vẫn phải tiếp tục tiến hành.

Đặc biệt là với phong cách huấn luyện máu lửa theo kiểu “chiến đấu là chính” mà huấn luyện viên Calisto đang áp dụng cho đội tuyển U23 Quốc gia hiện nay thì nguy cơ xảy ra chấn thương cho cầu thủ không phải là không có. Bằng chứng là từ ngày đội tuyển U23 Quốc gia chuyển sang giai đoạn tập luyện chiến thuật xen kẽ với thể lực như hiện nay, không ngày nào không có cầu thủ phải ngồi ngoài hoặc tập riêng vì có vấn đề về sức khoẻ.

Thêm một lý do nữa là vòng chung kết U21 báo Thanh Niên 2009 vừa qua cũng không giới thiệu được nhiều gương mặt mới để huấn luyện viên Calisto cân nhắc khả năng triệu tập vào đội tuyển U23 Quốc gia.

Chỉ nhìn vào đội hình tiêu biểu của giải cũng đủ thấy hầu hết đều là những cái tên đã quá quen thuộc ở V-League và giải hạng Nhất, và nếu được coi là mới thì chỉ có Vua phá lưới Trương Công Thảo mà thôi, nhưng mẫu tiền đạo nhỏ con song nhanh nhẹn, khéo léo như Công Thảo thì đội tuyển U23 Quốc gia hiện không thiếu.

Với những lý do như kể trên, không có gì ngạc nhiên khi huấn luyện viên Calisto vẫn phải trì hoãn việc công bố những cái tên sẽ phải chia tay đội tuyển U23 Quốc gia sau đợt tập huấn vừa qua tại Côn Minh. Nhiều khả năng có thể phải tới sau khi huấn luyện viên Calisto trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh thì đội tuyển U23 Quốc gia mới được tinh giản nhân sự để thuận tiện hơn cho việc luyện tập./.

(TT&VH/Vietnam+)