Sản xuất ôtô ở Munich, Đức. (Nguồn: Reuters)

Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết, các đơn đặt hàng công nghiệp của nước này đã bất ngờ giảm mạnh trong tháng 3/2018 và giảm tháng thứ 3 liên tiếp, gây thất vọng cho giới phân tích.

Theo đó, các đơn hàng mới cho các nhà máy công nghiệp đã giảm 0,9%, trái ngược với dự đoán tăng trưởng 0,6% của các nhà phân tích.

[Đơn đặt hàng công nghiệp của Đức tăng mạnh nhất trong 2 năm qua]


Bộ Kinh tế Đức cho biết, sau khi các đơn đặt hàng công nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là trong 6 tháng cuối năm 2017, thì sang quý I/2018 lại để mất đà.

Nhu cầu trong nước đối với hàng hóa Đức đã tăng 1,5% trong tháng 3/2018, mức giảm lại lên tới 3% đối với các khách hàng thuộc 19 quốc gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu lại và 2,5% phần còn lại của thế giới.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng trong tương lai gần, nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục vững mạnh khi nhu cầu bên ngoài đối với hàng hóa của nước này khá cao, bù đắp phần nào cho việc giá cả tăng làm giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, thể chế tài chính này cảnh báo các chính sách chống toàn cầu hóa của một số nước có thể tác động tiêu cực đến triển vọng dài hạn của nền kinh tế lớn nhất châu Âu./.