Don kien Saudi Arabia cua gia dinh cac nan nhan vu 11/9 bi bac bo hinh anh 1Thân nhân các nạn nhân vụ khủng bố tại lễ tưởng niệm ở New York ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thẩm phán Tòa án địa hạt quận Manhattan ở thành phố New York (Mỹ) George Daniels ngày 29/9 đã bác đơn kiện của gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001, cáo buộc Saudi Arabia hỗ trợ vật chất cho al-Qaeda, mạng lưới khủng bố đã thực hiện vụ tấn công.

Thẩm phán Daniels tuyên bố Saudi Arabia có quyền miễn trừ quốc gia đối với các khoản đòi bồi thường thiệt hại được đưa ra trong đơn kiện tập thể của gia đình gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ khủng bố 11/9, cũng như của các hãng bảo hiểm đã phải bồi thường hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp bị thiệt hại.

Theo thẩm phán Daniels, những lý lẽ đưa ra trong đơn kiện không đủ cơ sở để tòa án thụ lý và xét xử vụ việc này.

Hiện phía luật sư bên nguyên đơn vẫn chưa đưa ra bình luận về quyết định trên, luật sư đại diện cho của Chính phủ Saudi Arabia từ chối bình luận.

Trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, hầu hết 19 tên không tặc cướp máy bay và lao vào Tòa tháp Đôi của Trung Tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York, trụ sở Lầu Năm Góc và đâm xuống một cánh đồng ở Pennsylvania, đều mang quốc tịch Saudi Arabia.

Đơn kiện Saudi Arabia của các gia đình nạn nhân này đã trải qua một quá trình phức tạp khi mà nhiều thẩm phán Mỹ, kể cả thẩm phán Daniels, hai lần ra phán quyết cho rằng Saudi Arabia được quyền miễn trừ theo quy định của luật miễn trừ liên bang Mỹ.

Tuy nhiên, năm 2013, tòa án phúc thẩm tại New York đã quyết định đảo ngược phán quyết trước đó, cho phép các nguyên đơn được kiện Saudi Arabia theo tiền lệ một vụ kiện tương tự hồi năm 2011 đối với Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)