Chiều ngày 14/1/2011, tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã chủ trì cuộc họp báo về chương trình "Xuân Quê hương 2011."

Theo đó, hoạt động sẽ bắt đầu từ 15h00 ngày 28/1 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Canh Dần), với nhiều hoạt động khác nhau, trong đó điểm nhấn là Chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương" vào 20h00 cùng ngày tại sân khấu khu vực Đoan Môn, Hoàng Thành Thăng Long và được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4.

Theo NSND Chu Thúy Quỳnh, tổng đạo diễn của chương trình: "Chương trình được dàn dựng công phu ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước truyền tải không khí đón xuân mới ấm áp. rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước với sự thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước như NSND Trung Đức, ca sĩ Thanh Thanh Hiền, Trọng Tấn, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Tân Nhàn, Thái Thùy Linh, Phương Thảo, nhóm Phương Bắc, nhóm Cỏ lạ...

Tham gia chương trình còn có các nghệ sĩ tên tuổi người Việt Nam ở nước ngoài như Alain Vũ Hoàng Mi, Jimmy Nguyễn cùng sự tham gia của các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Tuồng và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam...

Theo ông Thái Hà, thành viên Ban tổ chức cho biết: "Để quảng bá cho chương trình, Ba tổ chức sẽ phát thông tin về chương trình trên màn hình lớn tại khu vực đền Bà Kiệu và trên các phương tiện truyền thông từ ngày 15/1-28/1, dàn dựng 250m pano bao quanh tường Hoàng thành trên đường Hoàng Diệu trong các ngày 27-28/1/2011."

Được quan tâm đặc biệt trong buổi họp báo là thông tin về lá cờ lễ hội ngũ sắc cỡ lớn kỷ lục với diện tích hơn 400m2 sẽ được treo phía trên sân khấu (sân khấu có diện tích lớn tới 800m2 và cao 1,6m). Lá cờ sẽ được đưa lên cao và định vị bởi chùm bóng cỡ đại. Bên cạnh đó, trên đường Hoàng Diệu sẽ có trang trí đèn như đường Điện Biên Phủ trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long," ông Hà nói thêm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: Việc tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long là một điều đặc biệt nhất của chương trình "Xuân Quê hương" năm nay, sau khi Hoàng Thành vừa vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ cùng đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng bà con kiều bào làm lễ dâng hương trang trọng tại Hoàng Thành Thăng Long tưởng nhớ các bậc tiên vương đã làm nên lịch sử hào hùng của Thăng Long-Hà Nội, của đất nước ta.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, điều ý nghĩa nhất là tấm lòng của bà con kiều bào ta hướng về nước ngày một nhiều hơn, đầy tình cảm hơn. Chính vì thế mà chương trình năm nay sẽ chọn lựa những phóng sự đặc sắc nhất cùng với chương trình nghệ thuật phóng phú, đáp ứng mong muốn của bà con xa đất nước lâu ngày muốn đắm mình trong không khí văn hóa dân tộc./.