Don mua Xuan den som tren them luc dia phia Nam To quoc hinh anh 1Đoàn công tác thăm và tặng quà cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1/11. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Với những chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, mùa Xuân đến từ rất sớm - từ thời điểm biết tin về những chuyến hàng, quà Tết từ đất liền.

Tuy xa đất liền trung bình hơn 200 hải lý, giữa biển khơi mênh mông, chỉ có sóng và gió, nhưng cứ đến Tết, những người lính nhà giàn luôn có đầy đủ hương vị mùa Xuân. Trong những ngày đất trời thay áo mới, những người chiến sỹ ấy vẫn vững tay súng bảo vệ bình yên cho đất liền vui Tết đón xuân.

Còn với những cán bộ, chiến sỹ Hải đội 812, Lữ đoàn 171, Tiểu đoàn DK1, họ mang trên vai trọng trách là những người chuyển hàng Xuân cho đồng đội trên các nhà giàn.

Niềm vui, hạnh phúc của Hải đội là khi những chuyến tàu chờ hàng Tết đến nơi cần đến, an toàn và đầy đủ, mang lại tình yêu thương, gắn bó của đất liền dành người chiến sỹ đón Tết nơi biển khơi...

Chuyến tàu mùa Xuân

Tiếp chúng tôi tại Hải đội 812, Trung tá Phạm Văn Hùng, Chính trị viên Hải phấn khởi chia sẻ có thể coi Hải đội 812 là những người chuẩn bị Tết sớm nhất cho các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên biển.

Mỗi dịp Tết sắp đến, Hải đội lại nhận nhiệm vụ vận tải, hậu cần, đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho các đoàn đi chúc Tết cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ đặc biệt trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

Năm nay, để làm tốt nhiệm vụ này, toàn bộ các thành viên tàu 621 và 624 đã tham gia huấn luyện lại về phương án xử lý các tình huống trên biển, cách sơ cấp cứu khi cần thiết…

Người chịu trách nhiệm chính việc bao gói hàng hóa cho hai chuyến tàu xuất bến lần này là Trung tá Nguyễn Xuân Thái, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1.

Dáng người dong dỏng, tác phong nhanh nhẹn, nụ cười thường trưc trên môi, anh Thái gây được ấn tượng khá đặc biệt với hầu hết thành viên trong đoàn công tác.

Gần 250 thùng, bao quà lần lượt được chuyển xuống tàu 624. Mỗi một bao, thùng quà đều được bọc cẩn thận bằng 5 lớp thùng cáctông, giấy gói quà, giấy bóng kính, túi nilông xanh đen và ngoài cùng là bao tải dứa. Trên mỗi thùng, bao quà đều ghi rõ “Gửi DK/15, DK/14…”

Khi công việc sắp xếp, kiểm tra lại hàng hóa chuyển xuống tàu đã hoàn thành, Trung tá Nguyễn Xuân Thái lau nhanh những giọt mồ hôi, hồ hởi cho biết cũng như mọi năm, quà Tết năm nay chuyển tới các chiến sỹ nhà giàn gồm thịt lợn, thịt gà, gạo, đậu đỗ, bánh kẹo, lá dong, nước ngọt và nhu yếu phẩm các loại…

Tất cả đều được đóng gói cẩn thận để không ảnh hưởng đến chất lượng khi vận chuyển, dự trữ; đảm bảo cho các cán bộ, chiến sỹ đón Tết Bính thân đầy đủ, ấm cúng như ở đất liền.

Việc bao gói phải tỉ mẩn như vậy ngoài phần bảo đảm chất lượng hóa, còn đỡ gây nhầm lẫn, thuận tiện khi vận chuyển.

Thêm vào đó, hàng hóa được đảm bảo an toàn khi chuyển quà theo hai phương án mang tặng tận tay cho các chiến sỹ khi điều kiện thuận lợi; kéo bằng dây khi sóng to, gió lớn, tàu, xuồng không vào được tới nhà giàn...

Tình cảm đất liền

Tạm biệt đất liền, hai tàu 624 và 621 của Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân đã rời cảng Hải đội 812 (Vũng Tàu) đi chúc Tết 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và trạm radar 590 Côn Đảo. Cùng với các tiêu chuẩn hàng, quà quân nhu theo quy định, các chiến sỹ nhà giàn DK1 còn được nhận nhiều quà Tết của đất liền gửi tặng.

Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ngoài bánh chưng, bánh mứt, thịt các loại, các chiến sỹ ở nhà giàn DK1 còn được nhận thêm chiều lịch, sách báo và hàng hóa nhu yếu phẩm do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh vùng 2, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các bộ, ban, ngành, địa phương, đơn vị… trong cả nước gửi tặng.

Để quà Tết sớm đến tay cán bộ chiến sỹ các nhà giàn, đoàn chúc Tết chia làm hai hướng. Đoàn 1 theo tàu 621 tặng quà cho tổng cộng 10 nhà giàn tại Quế Đường, Ba Kè, Huyền Trân, Phúc Tần và 2 tàu trực tại Phúc Tần, Ba Kè.

Đoàn 2 sẽ theo tàu 624 chúc tết 5 nhà giàn tại Tư Chính, Phúc Nguyên; 1 tàu trực tại Tư Chính và các cơ quan dân chính đảng tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Động viên các cán bộ, chiến sỹ tàu 621 và 624 cùng Đoàn công tác trước khi xuất phát, Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy, Ủy viên thường vụ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nhấn mạnh đây là hai chuyến tàu đem tình cảm thân thương của đất liền đến cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Những món quà vật chất, tinh thần chứa chan tình yêu thương và niềm tin của đất liền gửi tặng, sẽ làm ấm lòng và giúp cán bộ chiến, chiến sỹ DK1 thêm niềm tin, vững vàng canh biển, trời Tổ quốc những ngày Tết đến ​Xuân về.

Những hồi còi tàu giục giã hai đoàn công tác nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ. Chuyến đi này là chuyến “xông biển đầu năm” của 2 đoàn mang theo lời chúc “Hải lộ bình an,” sớm mang hơi ấm mùa Xuân tới với các chiến sỹ đang canh giữ vùng biển của Tổ quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)