Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (phải) và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở Hempstead, New York ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu và bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 tới. Đồng thời, ông cho rằng ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump không đủ phẩm chất để trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Obama nói: “Nếu cử tri không đi bỏ phiếu, thì đó là một lá phiếu dành cho ông Trump. Nếu các bạn bỏ phiếu cho một ứng cử viên của đảng thứ 3 vốn không có cơ hội giành chiến thắng, thì đó cũng là 1 lá phiếu dành cho ông Trump."

Người đứng đầu Nhà Trắng kêu gọi những cử tri ủng hộ ông trong hai cuộc bầu cử năm 2008 và 2012 nay hãy bỏ phiếu bầu cho bà Clinton.

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ nhấn mạnh tỷ phú Donald Trump không đủ phẩm chất và không nắm được những điều cơ bản đòi hỏi ở người giữ cương vị tổng thống Mỹ.

Tổng thống Obama đưa ra lời kêu gọi trên 2 ngày sau khi bà Clinton và ông Trump tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại New York.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận ngày 28/9, phần lớn người Mỹ đánh giá ứng cử viên của đảng Dân chủ đã chiến thắng trước đối thủ Cộng hòa trong cuộc “so găng” trực tiếp đầu tiên này.

Kết quả thăm dò chung của Reuters/Ipsos cho thấy bà Hillary nhận được sự ủng hộ của 56% số người được hỏi trên phạm vi toàn quốc, trong khi số người đánh giá ông Trump có màn thể hiện ấn tượng hơn chỉ khoảng 26%.

Bên cạnh đó, có 31% số người được hỏi cho rằng cuộc tranh luận đầu tiên làm gia tăng cơ hội chiến thắng của bà Clinton, còn tỷ lệ này bên phía ông Trump là 16%.

Chỉ còn hơn 40 ngày nữa sẽ tới ngày tổng tuyển cử, hai ứng cử viên đang liên tục tiến hành các cuộc vận động tranh cử con thoi.

Phát biểu trong cuộc vận động chung với Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cùng ngày tại Đại học New Hampshire, ứng cử viên Clinton đã kêu gọi giới trẻ bỏ phiếu cho bà.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cam kết nếu đắc cử tổng thống, bà sẽ miễn phí học đại học cho những thanh niên có gia đình kiếm được dưới 125.000 USD/năm./.
(TTXVN/Vietnam+)