Ông Donald Trump. (Nguồn: Time)

Kể từ khi khởi động chiến dịch vận động sự ủng hộ của đảng Cộng hòa để tranh cử Tổng thống Mỹ, trong các bài phát biểu của mình ông Donald Trump không ngừng nói về Mexico và đưa ra những đề xuất mang tính đe dọa tới nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh.

Một trong những chủ đề ưa thích của ông Trump và gây nhiều phản ứng từ phía Mexico đó là việc xây dựng một bức tường dài hơn 1.600 km dọc biên giới giữa hai nước, với chi phí ước tính lên đến 10 tỷ USD, nhằm ngăn dòng người Mexcio nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Vào tháng 4/2016 vừa qua, ông Trump tuyên bố Chính phủ Mexico phải thanh toán khoản tiền xây bức tường. Theo đó, ông Trump đề xuất thay đổi một điều khoản trong Luật chống khủng bố nhằm hạn chế nguồn kiều hối của Mexico từ Mỹ cho đến khi quốc gia láng giềng thực hiện chi trả khoản tài chính trên.

Dự tính, Mexico sẽ mất hơn 25 tỷ USD từ kiều hối, nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất của đề xuất này- theo Tổng thống Barack Obama - đó là những hậu quả đối với nền kinh tế Mexico và từ đó có thể dẫn đến làn sóng mới của những người nhập cư Mexico vào Mỹ trước tình hình kinh tế nước này khó khăn.

Theo thống kê, hơn 12,2 triệu người Mexico định cư tại Mỹ và phần lớn nguồn kiều hối của Mexico là từ Mỹ. Năm 2015, Mexico tiếp nhận trên 25 tỷ USD kiều hối và đây là nguồn thu ngoại tệ quan trọng thứ 2 của nền kinh tế nước này khi chỉ xếp sau nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ngoài ra, nhà tài phiệt Trump cũng đề xuất tăng phí cấp visa nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân Mexico nhằm tăng sức ép đối với Chính phủ Mexico liên quan đến việc thanh toán đầu tư xây dựng bức tường biên giới.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết áp thuế 35% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mexico và điều này một khi xảy ra sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Mexico.

Mỹ hiện là đối tác thương mại số 1 của Mexico, với kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt 558 tỷ USD với thặng dư 58 tỷ USD nghiêng về phía Mexico.

Hơn nữa, tỷ phú Trump đưa ra kế hoạch trục xuất hơn 11 triệu người nhập cư (chiếm 3% dân số Mỹ) không có giấy tờ hợp pháp, trong đó người Mexico chiếm hơn một nửa. Theo số liệu thống kê, khoảng 5,6 triệu người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ.

Các chuyên gia dự báo, trong trường hợp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mexico sẽ suy giảm khoảng 4,9 điểm phần trăm (năm đầu tiên) do xuất khẩu sang Mỹ và kiều hối giảm mạnh./.