Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Đồng bạc xanh đã tăng giá lên mức cao nhất trong hơn 12 năm so với đồng yen trong phiên giao dịch ngày 2/6 trên thị trường châu Á, sau khi các số liệu kinh tế mới nhất củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất trong năm nay.

Tại Tokyo vào chiều 2/6, đồng USD đã có lúc tăng lên 125,05 yen/USD - mức cao nhất kể từ tháng 12/2002, trước khi giảm nhẹ xuống còn 124,59 yen/USD vào cuối phiên, thấp hơn một chút so với mức 124,81 yen/USD vào cuối phiên trước trên thị trường New York.

Yosuke Hosokawa, phụ trách bộ phận kinh doanh tiền tệ tại Sumitomo Mitsui Trust Bank, cho rằng nhà đầu tư hiện đang có tâm lý mua vào đồng bạc xanh do các số liệu kinh tế tích cực của Mỹ.

Cơ hội để đồng bạc xanh tăng lên, ngoài việc Fed siết chặt chính sách tiền tệ còn là những đồn đoán cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ tung thêm các biện pháp kích thích để vực dậy nền kinh tế đang ốm yếu của nước này - nhân tố sẽ làm đồng yen suy yếu đi.

Trong phiên này, đồng euro đổi được 1,0930 USD/euro và 136,20 yen/euro, so với mức 1,0924 USD/euro và 136,35 yen/euro vào lúc đóng cửa phiên hôm trước trên thị trường New York. Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao những nỗ lực của Hy Lạp nhằm tiến tới một thỏa thuận với các chủ nợ để được giải ngân hàng tỷ euro.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều lo ngại rằng Athens sẽ thất bại trong việc dàn xếp nợ, từ đó dẫn đến khả năng nước này bị vỡ nợ và ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker để bàn về cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp khi ngày 5/6 tới sẽ là hạn chót mà Hy Lạp phải trả một khoản nợ.

Cũng trong phiên 2/6 tại thị trường Tokyo, đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền của khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.