Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio Del Pino ngày 22/2 cho biết giá dầu có thể sẽ tăng thêm từ 10-15 USD/thùng nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng vừa đạt được giữa một số nhà sản xuất chủ chốt được thực thi.

Tuần trước, Venezuela và Qatar cũng đã “theo gót” Nga và Saudi Arabia đồng thuận “đóng băng” sản lượng ở mức tương đương của tháng 1/2016 nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ, trong bối cảnh giá dầu đã giảm hơn 70% từ mức đỉnh điểm 116 USD/thùng hồi tháng 6/2014, theo thỏa thuận ngày 16/2 được ký kết giữa Nga và Saudi Arabia tại Doha.

Phát biểu trên kênh truyền hình trung ương vào ngày 22/2, ông Del Pino cho biết thỏa thuận trên sẽ giúp đưa giá dầu trở về ngưỡng cân bằng, đồng nghĩa với việc tăng thêm từ 10-15 USD/thùng vào khoảng giữa năm nay.

Nhưng theo ông Pino, việc giá dầu phục hồi về ngưỡng hơn 100 USD/thùng không có lợi cho thị trường vì sau đó sẽ lại gây ra một chu kỳ sụt giá tiếp theo. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các nước xuất khẩu dầu còn lại tham gia thỏa thuận này và thành lập một ủy ban giám sát diễn biến về giá và nguồn cung dầu.

Khép phiên giao dịch 22/2, giá dầu thế giới đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư đang cân nhắc về những ảnh hưởng của thỏa thuận “đóng băng” sản lượng đối với thị trường.

Tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Ba tăng 1,84 USD lên 31,48 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tư tăng 1,68 USD/thùng và đóng cửa phiên ở mức 34,69 USD/thùng./.