(Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Tết Ramưwan năm 2016 của đồng bào Chăm theo đạo Hồi tại tỉnh Ninh Thuận sẽ diễn ra trong các ngày từ 4 đến 6/6.

Đây là lễ Tết quan trọng nhất trong năm của bà con, là khoảng thời gian diễn ra lễ tảo mộ và cúng gia tiên của các dòng tộc Chăm Hồi giáo (Bàni và Islam).

Trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6, các vị chức sắc và bà con người Chăm Hồi giáo ở tỉnh Ninh Thuận tập trung sửa sang lại cơ sở thờ tự, dọn vệ sinh nhà cửa; chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ lễ hội tại các khu vực trung tâm.

Tết Ramưwan của đồng bào Chăm Hồi giáo tại Ninh Thuận ngày càng đông vui, không còn khép kín trong từng dòng họ như trước.

Nhiều khách du lịch đến các nơi diễn ra lễ hội để tham quan, khám phá những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Chăm Bàni, Chăm Islam.

Bạn bè thân thích là người Kinh, người Chăm theo đạo Bàlamôn cũng được các gia đình mời đến nhà cùng chung vui, chúc mừng năm mới.

Dịp này, lãnh đạo các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cùng Ban Dân vận, Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà và chúc tết Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam và một số bà con người Chăm theo đạo Hồi.

Ban Tôn giáo tỉnh cùng các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên các vị chức sắc, nhân sỹ trí thức và các gia đình chính sách tiêu biểu ở địa phương.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể cùng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho các chùa Bàni, thánh đường Hồi giáo Islam, các vị chức sắc và bà con tín đồ tổ chức Tết Ramưwan, bảo đảm vui tươi, an toàn, tiết kiệm./.