Giáng sinh đã cận kề, tại các nhà thờ ở Hải Phòng đã tràn ngập ánh đèn lấp lánh; hang đá Bêlem, sân khấu lớn đều đã được chuẩn bị sẵn sàng để đồng bào Công giáo cùng đông đảo người dân thành phố đến đón mừng Giáng sinh.

Trước thời khắc thiêng liêng, mỗi người đều nhìn lại những gì mình đã làm trong năm qua và ước nguyện những điều tốt lành cho năm tới...

Nhà thờ chính tòa Hải Phòng là nơi đồng bào Công giáo của Giáo phận Hải Phòng (gồm Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và Hưng Yên) hướng tới trong những ngày này.

Khi tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng ngày lễ trọng, Đức cha Vũ Văn Thiêm luôn chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước và khẳng định, tại Giáo phận Hải Phòng, mỗi giáo dân tốt trước hết phải là một công dân tốt. Những việc làm thiện nguyện đều được nhân lên mỗi ngày.

Điển hình của phong trào thiện nguyện này là hoạt động của các bạn trẻ Công giáo tham gia nhóm “Ve chai.”

Nhóm "Ve chai" có hơn 30 bạn trẻ tham gia, thường xuyên gom nhặt phế liệu từ các khu dân cư trên địa bàn thành phố về bán lấy tiền ủng hộ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoặc nhiễm HIV/AIDS.

Trong 7 năm qua, nhóm “Ve chai” thu gom phế liệu bán được số tiền lên tới 1,6 tỷ đồng.

Cũng với tinh thần bác ái, lớp học tình thương của Giáo phận Hải Phòng đã mang đến ánh sáng tri thức cho hàng trăm lượt học sinh.

Chị Khổng Thị Hải Yến, người phụ trách lớp học tình thương cho biết hoạt động giúp đỡ trẻ em nghèo thất học bắt đầu từ năm 2002. Khi đó, nhà thờ Chính tòa Hải Phòng đón trên 70 trẻ em nghèo của các làng chài Hải Phòng về đây để các các xơ trong nhà thờ dạy chữ.

Đến năm 2005, hoạt động của lớp học tình thương dần đi vào bài bản. Ngoài các xơ của nhà thờ còn có các cô giáo của Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đến dạy thiện nguyện.

Từ thời điểm đó, nhà thờ có một "trường học" nhỏ với các lớp từ 1-5, học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi học hết lớp 5 tại đây, các em hòa nhập cộng đồng, học cùng các bạn khác.

Nhiều em đã đạt thành tích học tập tốt như em Nguyễn Thị Hảo, học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu, em Nguyễn Thị Hương, học sinh trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh... luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trong nhiều năm liền.

Một hoạt động tiêu biểu khác của đồng bào công giáo Hải Phòng là "Nồi cháo tình thương," phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo 3 buổi/tuần tại Bệnh viện Việt-Tiệp với 100 suất/buổi và Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng 40 suất/buổi.

Cùng là "con Lạc, cháu Hồng," mỗi đồng bào Công giáo đều tích cực tham gia các phong trào yêu nước, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình.

Vợ chồng bác Nguyễn Minh Hương và Phạm Thị Viên đều là giáo dân, công dân tiêu biểu của phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Năm 1968, theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, bác Hương, bác Viên tham gia thanh niên xung phong, chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị và bị nhiễm chất độc da cam.

Trở về địa phương, hai bác không có con nhưng vẫn sống đầm ấm, hạnh phúc, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước của phường.

Tương tự gia đình bác Hương, hàng nghìn gia đình Công giáo Hải Phòng đều tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Ông Đoàn Xuân Lễnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Hải Phòng cho biết, Hải Phòng có 137 xứ họ giáo với hơn 6 vạn giáo dân. Mọi hoạt động của giáo dân đều gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư," với nhiều hoạt động tiêu biểu như xứ họ đạo hiếu học ở Nam Am (Vĩnh Bảo), chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế của các xứ họ đạo ở huyện An Lão...

Trong buổi tiệc Giáng sinh ấm áp do Thành ủy Hải Phòng vừa tổ chức chúc mừng các vị Linh mục, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành khẳng định, trong những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung, Hải Phòng nói riêng, có sự đóng góp rất lớn của đồng bào Công giáo.

Nhờ sự đồng thuận "lương giáo một lòng," Hải Phòng tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để trở thành một thành phố cảng xanh.

Thay mặt Tòa Giám mục Hải Phòng, Đức cha Vũ Văn Thiêm trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, đoàn thể tại Hải Phòng.

Đức cha Vũ Văn Thiêm nói, ông rất tự hào là công dân của thành phố hoa Phượng đỏ. Các linh mục, tu sỹ, giáo dân sẽ đồng hành cùng thành phố và đất nước trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhân mùa Giáng sinh 2013, Đức cha Vũ Văn Thiêm chúc đồng bào thành phố đón Giáng sinh an lành, hạnh phúc./.

Minh Thu (TTXVN)