Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ, ngày 12/4, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ do đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết tại Sóc Trăng.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ, chùa Khleang, chùa Mahatup (thành phố Sóc Trăng), chùa Prek On Đơk, chùa Om Pu Year (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên), cùng các vị hòa thượng, thượng tọa của các chùa và các hộ gia đình chính sách Khmer.

Tại các nơi đến, đoàn ân cần thăm hỏi, chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây đến các vị hòa thượng, thượng tọa, tăng sinh.

Đoàn cũng thông báo những chính sách mới của Đảng, nhà nước, yêu cầu đồng bào ý thức cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Phong Quang đã ân cần thăm hỏi và chúc cho các hòa thượng, sư sãi và toàn thể đồng bào phật tử, bà con Khmer có được những ngày Tết cổ truyền vui tươi, hạnh phúc.

Đồng thời, ông Quang cũng bày tỏ mong muốn các nhà sư và bà con phật tử người Khmer ngày càng đoàn kết, chung sức cùng chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương. Các điểm chùa sẽ tiếp tục là đầu tàu trong phong trào vận động và giáo dục đồng bào dân tộc Khmer quán triệt các quan điểm, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại Sóc Trăng, gần 400.000 đồng bào Khmer đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền diễn ra từ ngày 13 đến 15/4 trong niềm vui ấm no, phát triển.

Trong khi đó, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2012 đến với đồng bào Khmer ở Bạc Liêu trong niềm vui lúa trúng mùa và tôm trúng giá, đồng bào Khmer đang đón một cái Tết ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm viếng các chùa Khmer trên địa bàn, thăm tặng quà cho gia đình chính sách nguời dân tộc Khmer.

Tỉnh Bạc Liêu cũng tổ chức họp mặt hơn 400 đại biểu là các vị chức sắc quản trị các chùa Khmer, hoà thượng, thượng toạ, đại đức, các Acha và cán bộ công chức, viên chức đang công tác ở các ngành trong tỉnh để chức mừng Tết cổ truyền Chol- thonăm- thơmây của bà con dân tộc khmer

Tại buổi họp mặt ông Thạch Quết, Trưởng Ban quản trị chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) bộc bạch: “Tôi rất phấn khởi và lấy làm vui khi thấy đồng bào Khmer Bạc Liêu tiếp tục đón Tết cổ truyền trong niềm vui thắng lợi trên mặt trận sản xuất, lao động và học tập. Mỗi khi đón chào năm mới, đời sống của đồng bào Khmer trong tỉnh lại sung túc hẳn lên. Ngày càng có nhiều hộ khá giàu và ít đi hộ nghèo, đặc biệt không còn hộ đói.

Tôi mong rằng, bà con Khmer mình sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước bằng nhiều chủ trương, chính sách chuyển giao khoa học - kỹ thuật mới.”

Năm 2012, Bạc Liêu có 14.678 hộ với 66.176 khẩu người dân tộc Khmer, chiếm 7,66% dân số toàn tỉnh. Kết thúc năm 2011, tỉnh có hơn 400 hộ dân tộc Khmer thoát nghèo và hàng trăm hộ cận nghèo vượt qua cuộc sống khó khăn.

Thành quả ấy, ngoài sự quan tâm đặc biệt và thường xuyên của Đảng và Nhà nước, còn là sự vươn lên không ngừng của đồng bào Khmer bằng chính bàn tay, khối óc và nghị lực của mình.

Định hướng công tác dân tộc năm 2012 này, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề cho 3.686 hộ với tổng kinh phí 18,2 tỷ đồng.

Song song đó, tỉnh cũng sẽ tiếp tục trợ cấp cho 157 sinh viên cử tuyển đang theo học tại các trường đào tạo chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền mà tỉnh dự kiến sẽ chi gần 3 tỷ đồng.

Tại Vĩnh Long, trong 2 ngày 11 và 12/4, đông đảo đồng bào Khmer, đồng bào Kinh trong tỉnh Vĩnh Long đã tập trung về chùa Kỳ Son (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) tham dự Ngày hội văn hóa, thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long lần thứ III nhân dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2012.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Vĩnh Long tổ chức hoạt động này nhằm tạo sân chơi bổ ích, tái hiện sinh động các hoạt động văn hóa mang đậm nét đặc trưng tiêu biểu của người Khmer.

Ngày hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như đua ghe ngo truyền thống; triển lãm giới thiệu hình ảnh nét văn hóa đặc trưng đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long; liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống; các hoạt động thể dục thể thao, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, chạy việt dã, kéo co, đẩy gậy...

Kết quả, đội Tam Bình đạt giải nhất, đội Vũng Liêm đạt giải nhì, đội Bình Minh đạt giải 3 và đội Trà Ôn đạt giải khuyến khích.

Ngày 12/4, tại trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang đã họp mặt đồng bào dân tộc Khơ me nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông và hơn 200 đại biểu đại diện đồng bào dân tộc Khơ me sinh sống tại tỉnh Hậu Giang tham dự buổi họp mặt.

Ông Đặng Văn An, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc đồng bào Khơme đón tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm; tiếp tục duy trì và phát huy mối đoàn kết, gắn bó với các dân tộc anh em.

Dịp này, tỉnh Hậu Giang đã tặng quà mừng tết Chôl Chnăm Thmây cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông./.

(TTXVN)