Đồng bào Khmer đến cúng chùa ngày Tết Chôl Chnăm Thmây. Ảnh minh họa. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Những ngày này, chúng tôi có dịp đến thăm các phum sóc ở Hậu Giang, đâu đâu cũng thấy không khí rộn ràng, nô nức đón Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer. Ngõ xóm, đường phố, nhà cửa, chùa chiền…đều khoác lên mình “áo mới” của ngày Tết.

Sự đổi thay, sung túc ở phum sóc hiện rõ qua việc tổ chức đón Tết của người dân nơi đây.

Cái nắng nhẹ xen cơn mưa trái mùa giữa những ngày tháng tư đã xoa dịu oi bức, tạo không khí mát mẻ, phấn chấn cho bà con đón Tết Chôl Chnăm Thmây thêm vui vẻ.

Ông Lâm Khem, ngụ ấp 10, xã Lương Nghĩa (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) phấn khởi cho biết, đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, người dân ở phum vui hơn vì vừa được Nhà nước đầu tư mở đường, giao thông đi lại thuận tiện, bà con có điều kiện đi chơi Tết.
Rời xã Lương Tâm, chúng tôi xuôi về xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ. Vừa đến đầu phum sóc ấp 5 của xã, chúng tôi đã được chứng kiến không khí đón Tết vui nhộn, tiếng nói cười chúc Tết rôm rả, tiếng nhạc lâm thôn rộn ràng.
Đang chuẩn bị mâm cơm cúng ngày Tết, chị Thị Đẹp vui vẻ cho biết, năm qua gia đình chị làm ăn khấm khá, sản xuất, chăn nuôi được mùa nên gia đình ăn Tết năm nay lớn hơn mọi năm.

Đối với đồng bào dân tộc Khmer ở tỉnh Hậu Giang, niềm vui lớn nhất trong dịp đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay là vừa thu hoạch trúng mùa vụ lúa Đông Xuân, nhiều diện tích lúa cho năng suất đạt hơn 10 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ niềm vui này, ông Thạch Rươl (xã Vị Trung, huyện Vị Thủy) cho biết, ông vừa thu hoạch xong 5ha lúa Đông Xuân, với năng suất khoảng 10 tấn/ha, thu lãi hơn 100 triệu đồng. Lúa trúng mùa, bán được giá nên gia đình ông đón Tết Chôl Chnăm Thmây sung túc hơn mọi năm.

Tại các chùa Nam tông Khmer, việc tổ chức nghi lễ cúng Tết Chôl Chnăm Thmây tại các chùa thật long trọng, trang nghiêm. Đối với đồng bào Khmer, vào dịp lễ, Tết người dân chuẩn bị bánh mứt, hoa quả, cơm nước đến chùa dâng cúng với lòng thành kính.

Theo Ban trị sự chùa Ochumprucsa (ở huyện Vị Thủy, Hậu Giang), đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, nhà chùa vừa khánh thành ngôi chánh điện rộng 170m2, với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. Có ngôi chánh điện mới, người dân trong phum sóc càng náo nức đến cúng lễ, vui Tết.

Năm 2015, tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ nhiều tỷ đồng để xây dựng sala chùa Borayseraychua và 9 lò hỏa táng ở các chùa Khmer. Ngoài quan tâm đến đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào, những năm qua, Hậu Giang còn đầu tư xây dựng 9 công trình nước sạch phục vụ hơn 2.000 hộ đồng bào Khmer; thực hiện các chính sách hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ vay vốn làm ăn, hỗ trợ cho ấp khó khăn với số tiền trên 100 tỷ đồng.

Theo Ban Tôn giáo tỉnh Hậu Giang, những năm gần đây, việc tuyên tuyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất của người dân trong vùng đồng bào dân tộc Khmer có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhiều hộ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn mở rộng đầu tư sản xuất, góp phần xây dựng phum sóc thêm khang trang. Công tác xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer được quan tâm. Hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer chiếm 35% vào năm 2010 thì nay giảm còn 18%.

Năm nay, hơn 5.500 hộ đồng bào dân tộc Khmer với hơn 26.000 người dân sinh sống tập trung ở 23 xã thuộc 31 phum sóc của tỉnh Hậu Giang đón Tết Chôl Chnăm Thmây thật vui và ấm cúng./.