Vào tháng Tám này, đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ bước sang vụ trồng lúa nước thứ ba.

Tuy nhiên, bà con ở đây đang rất cần giúp đỡ về lúa giống và vật tư nông nghiệp để không phải sử dụng thóc thịt làm giống, gây ra hiện tượng lúa bị thoái hóa, dễ nhiễm sâu bệnh.

Trong thời gian qua, bộ đội biên phòng đồn 585 và các cơ quan chức năng khác đã khai hoang được hơn 7ha lúa nước cho cả bản Mo Ó Ồ Ồ, Yên Hợp và bản Ón có đồng bào Rục sinh sống.

Sau hai vụ "cầm tay chỉ việc," đến nay đồng bào Rục ở đây đã tương đối thành thạo kỹ thuật trồng lúa nước từ khâu ngâm giống, làm đất cho đến khâu gặt lúa.

Sang vụ thứ ba này họ có thể tự trồng lúa nước. Bộ đội biên phòng chỉ cần hỗ trợ khi lúa gặp sâu bệnh.

Hiện ở cả ba bản đều không có cửa hàng nào bán lúa giống và vật tư nông nghiệp. Nếu muốn mua được lúa giống, đồng bào phải đi hàng chục km trong khi không có phương tiện đi lại. Chi phí để gieo một sào lúa nước khoảng 70.000-80.000 đồng là con số không nhỏ đối với 98% hộ nghèo ở đây.

Sắp tới, công trình thủy lợi Rục Làn ở bản Mo Ó Ồ Ồ hoàn thiện và mở rộng thêm 10ha lúa nước thì nhu cầu sử dụng lúa giống của đồng bào lại càng cấp bách hơn.

Bên cạnh việc cần hỗ trợ về lúa giống, đồng bào Rục cũng rất cần giúp đỡ để có bộ giống ngô, sắn mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu ở đây để thay dần cho các giống có năng suất thấp./.

Trịnh Duy Hưng (Vietnam+)