Ngày 12/5 tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Đồng chí Phùng Chí Kiên với cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông (18/5/1901-18/5/2011).

Ông Phùng Chí Kiên tên thật là Nguyễn Vĩ, sinh ngày 18/5/1901 trong một gia đình nông dân tại làng Mỹ Quan Thượng, tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), một vùng quê giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng.

Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp đô hộ, chứng kiến nỗi thống khổ, lầm than của nhân dân, Phùng Chí Kiên sớm có tư tưởng yêu nước và chí hướng cứu nước, cứu dân.

Được giác ngộ cách mạng, năm 1926, Phùng Chí Kiên được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và được giới thiệu sang Quảng Châu (Trung Quốc) dự lớp huấn luyện chính trị do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tổ chức...

Các tham luận nhất trí khẳng định ông Phùng Chí Kiên là một cán bộ tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam, người cộng sản mẫu mực, kiên trung, nhà chính trị, quân sự song toàn, một chiến sỹ cách mạng quốc tế, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Cuộc đời hoạt động cách mạng vô cùng oanh liệt của Phùng Chí Kiên gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc và những trang vàng của lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Là nhà hoạt động chính trị sắc sảo, Phùng Chí Kiên còn thể hiện tài năng của một nhà quân sự. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chọn đi học tại trường Quân sự Hoàng Phố do các chuyên gia quân sự Liên Xô và Trung Quốc giảng dạy, mặc dù chỉ tham gia học tập trong thời gian ngắn, nhưng tài năng quân sự của ông đã được khẳng định qua thực tiễn chiến đấu trong khi tham gia lực lượng Hồng quân Trung Quốc.

Phùng Chí Kiên là một cán bộ cấp cao đầu tiên của Đảng được Bác Hồ và Trung ương Đảng phân công phụ trách công tác quân sự và là một trong những cán bộ lãnh đạo có công lao to lớn đối với quân đội. Do đã có những thành tích xuất sắc, năm 1947, ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định truy phong hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam .

Đặt lợi ích của dân tộc lên trên tình cảm và hạnh phúc riêng tư, Phùng Chí Kiên đã vượt qua những hiểm nguy và thách thức, tìm đến với con đường cách mạng do Đảng lãnh đạo. Đồng chí, đồng bào mãi ghi nhớ hình ảnh Phùng Chí Kiên dù bị kẻ địch phục kích bắn trọng thương vẫn kiên quyết ở lại bắn chặn địch cho đồng đội rút lui, đến khi bị bắt, bị hành hạ dã man nhưng vẫn kiên cường giữ vững khí tiết cách mạng và đã anh dũng hy sinh.../.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)