Theo phóng viên TTXVN tại London, hàng chục trang mạng "đen" rao bán thông tin chi tiết về thẻ tín dụng và cá nhân đã bị đóng cửa sau một chiến dịch phối hợp của cảnh sát nhiều nước trên thế giới tiến hành.

Ngày 26/4, Cơ quan phụ trách về Tội phạm có Tổ chức nghiêm trọng (Soca) của Anh cho biết sau hai năm tiến hành điều tra, cảnh sát các nước Australia, Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Ucraina, Rumani và Macedonia đã mở cuộc tấn công, bắt giữ một số đối tượng liên quan và đóng cửa 36 trang web bất hợp pháp ở nhiều nước.

Trên những trang mạng này, số thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng của hàng triệu nạn nhân (những người không hay biết gì về chuyện bị lộ thông tin) đã bị rao bán với giá chỉ là 2 bảng Anh (khoảng 3,2 USD). Lee Miles, người phụ trách đơn vị tội phạm không gian mạng của Soca cho biết bọn tội phạm đang bán dữ liệu cá nhân trên một qui mô “công nghiệp.”

Cơ quan Soca cho biết có thể sẽ còn có một số vụ bắt giữ nữa, đồng thời kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ Internet ngăn chặn các cá nhân đăng ký các trang web ẩn danh.

Các nhân viên của Soca, cùng với các đối tác của Interpol, FBI và các tổ chức khác trên thế giới đang cố gắng tác động tới các ngành công nghiệp mạng đưa vào các hệ thống an toàn hơn nhằm biết được ai đăng ký những trang web nào và họ có cơ sở dữ liệu khách hàng toàn diện hơn, nhờ đó có thể ngăn chặn bọn tội phạm bán các trang web và sử dụng chúng cho mục đích bất hợp pháp./. 
 
(TTXVN)