Toàn cảnh khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/2 tuyên bố việc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong gần đây sẽ không gây được ảnh hưởng gì cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bản tin của KCNA nhấn mạnh rằng các chương trình phát triển hạt nhân và vũ trụ của Triều Tiên sẽ không hề bị ảnh hưởng sau việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong, nằm ở thành phố cùng tên trên lãnh thổ Triều Tiên, do các chương trình này được bắt đầu từ trước khi khu công nghiệp được mở cửa vào năm 2004.

Theo KCNA, việc Hàn Quốc tìm cách cắt nguồn tiền cho Triều Tiên thông qua những động thái như đóng cửa khu công nghiệp Kaesong sẽ không thành công và việc đóng cửa khu công nghiệp này sẽ chỉ đẩy các công ty của Hàn Quốc hoạt động tại đây “vào chỗ chết.”

Chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng cuối cùng của tinh thần hoà giải liên Triều, vào ngày 11/2 sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo hôm 7/2 vừa qua.

Trước khi đóng cửa, khu công nghiệp chung Kaesong có nhà máy của 124 công ty Hàn Quốc và khoảng 54.000 công nhân người Triều Tiên làm việc tại các cơ sở này. Giá trị sản xuất tại đây trong năm 2015 được ước tính ở mức trên 500 triệu USD./.