Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc cơ sở Ngôi nhà Hạnh Phúc, huyện Bình Chánh chưa cấp giấy phép hiện đang được dư luận rất quan tâm trong thời gian qua.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian này, Sở sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh để có hướng xử lý theo quy định.

Trong trường hợp chấm dứt hoạt động cơ sở Ngôi nhà Hạnh Phúc, quyền và lợi ích đầy đủ của trẻ được đảm bảo theo quy định. Đối với trẻ có gia đình, nếu gia đình có điều kiện thì giải quyết hồi gia; đối với trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ sẽ được đưa vào chăm sóc nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan sẽ đảm bảo công tác giáo dục, sinh hoạt văn hóa, thể chất cho các em; đảm bảo trẻ được tiếp tục học văn hóa, học nghề đối với những trẻ đang theo học văn hóa, học nghề.

Theo báo cáo của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Bình Chánh, cơ sở Ngôi nhà Hạnh Phúc do vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Ngô Thị Kim Vân làm chủ tại địa chỉ B7/16AD4, tổ 129, ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Ngô Thị Kim Vân mua lại mảnh đất trên của với hình thức mua bán giấy tay để xây nhà ở. Đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa chưa đền bù của dự án Đô thị Hạnh phúc.

Cơ sở này là căn nhà cấp 4 có diện tích 110m2 và có thêm phần đất trống lợp mái tôn kế bên nhà với diện tích 100m2 được thuê từ năm 2011 đến nay.

Cơ sở này bắt đầu hoạt động từ tháng 2/2006 với số lượng khoảng 5 trẻ, từ năm 2010 số lượng trẻ tăng lên và tại thời điểm kiểm tra là 32 trẻ, gồm trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng 11/2013, Ủy ban Nhân dân xã Bình Hưng kiểm tra và xét thấy cơ sở này chưa có giấy phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, Ủy ban Nhân dân xã Bình Hưng đề nghị ông Hoàng ngưng hoạt động nuôi giữ trẻ không phép và giao trả các trẻ về với gia đình trong thời gian 7 ngày.

Ông Hoàng chấp thuận với đề nghị của Ủy ban Nhân dân xã Bình Hưng, đồng thời đề nghị gia hạn thời gian giao trả các trẻ đến ngày 31/5/2015 vì hiện tại các trẻ đang đi học và gia đình các trẻ đều ở xa.

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra của Ủy ban Nhân dân xã Bình Hưng đến vào ngày 3/6, việc giao trả trẻ về gia đình vẫn chưa được thực hiện theo nội dung mà ông Hoàng thống nhất tại biên bản trước đó.
 
Ủy ban Nhân dân xã Bình Hưng tiếp tục đề nghị ông Hoàng, bà Vân thực hiện giao trả trẻ trước ngày 15/6/2015.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 53 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập, trong đó có 32 cơ sở đã được cấp phép.

Thời gian qua, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kiểm tra hoạt động các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối với những cơ sở đủ điều kiện hoạt động nhưng chưa thực hiện thủ tục cấp phép, Sở hướng dẫn thực hiện thủ tục theo quy định.

Đối với những cơ sở không đủ điều kiện hoạt động như cơ sở vật chất không đảm bảo, hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng chưa phù hợp…, Sở kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố đề nghị chấm dứt hoạt động./.