Bà con Việt kiều tại Áo biểu tình phản đối Trung Quốc. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam+)

Ngày 26/4/2015, nhiều Việt kiều tại Áo đã có mặt tại quảng trường Nhà thờ Stephandom ở trung tâm thủ đô Vienna, Áo để tổ chức cuộc tuần hành biểu tình phản đối Trung Quốc xây dựng, cải tạo trái phép các đảo, đá ở Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Tại đây, trong màu áo đỏ truyền thống và những lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam, đoàn biểu tình đã giương cao các băng rôn mang khẩu hiệu “Trung Quốc hãy dừng ngay các hoạt động bồi đắp ở Trường Sa” hay “Trung Quốc hãy ngừng xâm lấn Hoàng Sa và Trường Sa” bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh.

Với tinh thần hướng về biển đảo quê hương của đất nước, đoàn biểu tình của cộng đồng người Việt tại Áo cũng đã hát vang quốc ca Việt Nam cũng như hô các khẩu hiệu “Hòa bình cho Việt Nam,” “Dừng ngay xây dựng ở Hoàng Sa” hay “Hãy rút khỏi Trường Sa và Hoàng Sa”...

Những băng rôn và khẩu hiện đã cho thấy sự đồng lòng của người Việt Nam tại Áo phản đối các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và Tuyên bố cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) của Trung Quốc khi nước này đã đơn phương phá vỡ nguyên trạng của các đảo, đá trên Biển Đông.

Sau khoảng gần một tiếng đồng hồ, đoàn tuần hành dưới sự hộ tống của cảnh sát địa phương đã đi qua các con phố có đông khách du lịch ở thủ đô Viên và dừng lại khoảng 20 phút trước quảng trường Nhà hát giao hưởng thành phố trước khi diễu hành đến trước Đại sứ quán Trung Quốc để tiếp tục hát quốc ca, hô khẩu hiệu và kết thúc cuộc tuần hành vào lúc 13h30 cùng ngày.

Tính từ mùa hè năm 2014 đến nay, đây là lần thứ ba người Việt Nam tại Áo tổ chức biểu tình ôn hòa để phản đối các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông như đưa giàn khoan HD981 vào trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng 5/2014 hay tiến hành cải tạo trái phép các đảo, đá trên Biển Đông từ tháng 9/2014 đến nay.

Cuộc biểu tình cũng đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều khách du lịch quốc tế tại Viên khi rất đông người nước ngoài đã dừng lại quay phim chụp ảnh đoàn biểu tình./.