Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, tối 29/5, một trận động đất có cường độ 6,8 Richter và kéo dài 20 giây, đã làm rung chuyển tỉnh Sulawesi của Indonesia.

Nơi xảy ra động đất là khu vực thưa dân cách 79km về phía Đông Nam thị trấn Poso trên đảo Sulawesi và tâm chấn ở độ sâu 9,1km.

Thông tin ban đầu của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết trận động đất gây thương tích cho ít nhất ba người, làm hư hỏng một số tòa nhà và nhà cửa nhưng không có cảnh báo sóng thần.

Cơ quan khí tượng thủy văn, khí hậu học và địa vật lý của Indonesia đã ghi nhận 14 cơn dư chấn đến mức 5,2 độ Richter và cũng ở độ sâu nông.

Imam Faturrachman, một nhà khoa học thuộc Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia, cho biết những trận động đất nông thường có xu hướng gây thiệt hại nhiều hơn đối với bề mặt trái đất và trận động đất nói trên không có khả năng gây ra sóng thần.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia đã đưa hình ảnh thiệt hại trên Twitter từ Poso, một thành phố nằm ở phía Đông Nam của tâm chấn, cho thấy một tòa nhà sụp đổ và một cửa hàng tiện ích khác với sàn nhà không còn nguyên vẹn.

Cơ quan này cho biết thêm một số tòa nhà khác và nhiều nhà dân đã bị hư hỏng hoặc bị nứt vỡ, một số nhà thờ bị hư hại ở các làng gần đó, nơi có ít nhất ba người phải nằm viện vì thương tích ở đầu.

Đài phát thanh El Shinta đưa tin người dân đã phải tháo chạy khỏi nhà của họ trong hoảng loạn.

Indonesia thường xảy ra động đất và núi lửa phun trào do vị trí địa lý nằm dọc theo "Vành đai lửa" ở Thái Bình Dương. Trận động đất mạnh và sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 đã khiến tổng cộng 230.000 người thiệt mạng ở 12 quốc gia khác nhau, phần lớn là ở Indonesia./.