Sáng sớm nay (19/1), một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã xảy ra tại thị trấn Dalbandin, miền Tây Nam Pakistan.

Có thể cảm nhận được rung chấn của trận động đất này tại New Delhi, Ấn Độ và Dubai (Các Tiều Vương quốc Arập thống nhất).

Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần cũng như chưa có thông tin về thiệt hại và thương vong.

Theo Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 1 giờ 23 giờ địa phương, với tâm chấn nằm cách thị trấn Dalbandin khoảng 50km về phía Tây, và ở độ sâu 84km.

Nhiều người dân sợ hãi tháo chạy khỏi nhà và đổ ra đường phố trong khi ngoài trời lạnh giá. Một chuyên gia khí tượng của Pakistan dự báo sẽ xảy ra vài dư chấn của trận động đất này trong những ngày tới.

Theo thông báo của Brazil, lũ lụt và lở đất kinh hoàng ở bang Rio De Janeiro hồi tuần trước đã cướp đi mạng sống của 702 người, đồng thời làm khoảng 14.000 người dân mất nhà cửa. Lực lượng cứu hộ cho biết con số này có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Hiện, ít nhất 10 khu vực tiếp tục bị cô lập do ảnh hưởng của lũ lụt và lở đất. Lũ bùn, cây đổ và đá lở đã phá hủy nhiều nhà cửa, khiến nhiều tuyến đường bộ bị tê liệt. Trong khi đó, hàng nghìn người dân phải trông chờ vào lương thực tiếp tế từ trực thăng cứu hộ.

Chính phủ Brazil cam kết chi gần 450 triệu USD tiền hỗ trợ, trong đó 60 triệu USD đã được giải ngân. Brazil đã để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân trong trận lũ lịch sử này./.