Dong dat lien tiep tai Philippines lam rung chuyen khu vuc ngoai khoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Cơ quan Nghiên cứu núi lửa và địa chất học Philippines cho hay rạng sáng 3/8, hai trận động đất với cường độ lần lượt 5 và 5,6 đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi miền Trung và miền Nam nước này.

Trận động đất đầu tiên mạnh 5,6 ngoài khơi tỉnh Davao Tây, miền Nam Philippines với chấn tiêu ở độ sâu 143km.

Trận động đất này cách thị trấn  Jose Abad Santos 48km về phía Đông Bắc.

Hơn 1 giờ sau, trận động đất thứ hai với cường độ 5 đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi tỉnh Bắc Samar, miền Trung Philippines, cách thị trấn Pambujan gần 30km về phía Tây Bắc. Chấn tiêu của trận động đất này ở độ sâu 20km.

Các tỉnh lân cận cũng có thể cảm nhận được rung lắc do trận động đất này.

Hiện nay chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại do hai trận động đất trên.

[Động đất 6,5 độ giữa lúc Tổng thống Chile đang phát biểu]

Theo Cơ quan Nghiên cứu núi lửa và địa chất học Philippines, hai trận động đất trên xuất phát từ hoạt động của mảng kiến tạo, do vậy đã xuất hiện nhiều dư chấn sau đó.

Hồi tuần trước, 3 trận động đất liên tiếp đã làm rung chuyển đảo Batanes, ở cực Bắc Philippines, khiến 8 người thiệt mạng và 63 người bị thương.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương và xung quanh được bao bọc bởi các đứt gãy vẫn hoạt động, Philippines thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất mỗi ngày, dù phần lớn trong số này không cảm nhận được.

Theo thống kê, trung bình có khoảng 20 trận động đất xảy ra mỗi ngày ở Philippines và có khoảng từ 100-150 trận động đất cảm nhận được mỗi năm./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)