Ngày 28/5, giáo sư trường Đại học Kansai Yoshiaki Kawada, chủ tịch Ủy ban công tác của Nhật Bản đang thảo luận đối sách chuẩn bị cho trận động đất lớn ở vùng lõm Nankai cho rằng trong trường hợp xấu nhất sẽ có 300.000 người chết nếu trận động đất này xảy ra.

Dự đoán về số nạn nhân này cao gấp hơn 10 lần so với dự đoán năm 2003 của chính phủ Nhật Bản.

Sau cuộc họp ủy ban, ông Kawada cho biết do vùng lõm Nankai kéo dài từ vịnh Suruga ở tỉnh Shizuoka đến vùng biển Kyushyu, nên ủy ban này đang thảo luận về thiệt hại giả định trong trường hợp xảy ra trận động đất cùng lúc ở ba vùng biển Tokai, Tonankai và Nankai.

Ông Kawada cho rằng trận động đất và sóng thần ở miền Đông Nhật Bản xảy ra vào ban ngày nên số người chết và mất tích khoảng 19.000 người, nhưng nếu trận động đất này xảy ra vào ban đêm, số nạn nhân có thể lên tới 60.000 người.

Ông cho rằng do dân số ở khu vực có thể chịu thiệt hại từ trận động đất ở vùng lõm Nankai nhiều gấp sáu lần dân số ở khu vực chịu trận động đất sóng thần năm ngoái, nên số nạn nhân có thể lên đến 300.000 người.

Ủy ban trên dự kiến sẽ hoàn thành báo cáo trong tháng Sáu về dự báo thiệt hại trong trường hợp xảy ra động đất ở vùng lõm Nankai./.