Lực lượng cứu hộ huy động chó nghiệp vụ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau động đất ở Amatrice ngày 24/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn ANSA của Italy cho biết tại cuộc họp chính phủ vào chiều 25/8 (theo giờ địa phương), Chính phủ Italy sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đối với những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trận động đất đêm 23/8 nhằm tập trung các nguồn lực cho công tác cứu hộ cũng như tái thiết sau này.

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn tin trên cho biết Hiệp hội ngân hàng thương mại Italy (ABI) chỉ đạo các chi nhánh ngừng truy thu các khoản vay thế chấp đối với các khách hàng trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất. Cơ quan bảo vệ dân sự Italy cũng phát động chương trình ủng hộ nạn nhân động đất qua hệ thống tin nhắn SMS, với mỗi tin nhắn ủng hộ 2 euro. Cho đến nay, đã có 45.500 tin nhắn SMS ủng hộ các nạn nhân động đất.

Theo số liệu thống kê mới nhất, số người thiệt mạng trong trận động đất 6,2 độ Richter đêm 23/8 đã được điều chỉnh xuống còn 241 người, song giới chức Italy cho rằng số người thiệt mạng có thể còn tăng. Trước đó, cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho rằng số người thiệt mạng trong vụ động đất này có thể sẽ vượt quá số người đã chết trong vụ động đất tại miền Đông Italy vào tháng 4/2009, làm chết 308 người. 

Trận động đất xảy ra cách đây 2 ngày đã gây ảnh hưởng tới các địa phương ở 4 vùng miền Trung Italy. Khu vực bị tàn phá nặng nề nhất là các thị trấn Amatrice, Accumoli tỉnh Rieti thuộc vùng Lazio và Pescara del Tronto thuộc tỉnh Ascoli Piceno ở vùng Marche với 120 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị mất nhà cửa./.