Dong dat tai Mexico: So nguoi thuong vong van khong ngung tang hinh anh 1Lực lượng cứu hộ chuyển người bị thương sau vụ động đất tại Mexico City ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tiếp tục cập nhật thương vong trong vụ động đất xảy ra rạng sáng nay 20/9 (giờ Việt Nam) tại Mexico, Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tại miền Trung nước này đã tăng lên 149 người.

Tại thủ đô Mexico City, ít nhất 49 người đã thiệt mạng, hơn 40 tòa nhà đã bị đổ sập và khoảng 60 người đã được giải cứu sau động đất.

Hiện sân bay quốc tế của thành phố này đã phải tạm thời đóng cửa để kiểm tra an toàn trong khi tình trạng mất điện đã xảy ra trên diện rộng.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã phải hủy chuyến công du đến Oaxaca, khu vực bị tàn phá bởi trận động đất xảy ra ngày 7/9 vừa qua, và quay trở về Mexico City để chỉ huy công tác ứng phó thảm họa.

Dong dat tai Mexico: So nguoi thuong vong van khong ngung tang hinh anh 2 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong trận động đất ở Mexico City ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Trung tâm Thăm dò địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ 7,1 Richter xảy ra ít giờ sau khi nhà chức trách tiến hành cuộc diễn tập cứu hộ sau động đất, đã gây đổ nát ở khu vực trung tâm và phía Nam thủ đô. Tâm chấn ở độ sâu 51km.

[Photo] Công tác cứu hộ sau trận động đất kinh hoàng ở Mexico

Thành phố Mexico City được xây dựng trên vùng hồ xung quanh thủ đô của Đế chế Aztec tồn tại trong khoảng thời gian từ thế kỷ 14-16, và đất mềm được cho là nguyên nhân khiến các tòa nhà tại đây bị đổ sập.

Cũng vào ngày này cách đây 32 năm, một trận động đất kinh hoàng mạnh 8,1 độ Richter đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mexico.

Nhiều quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh đã lên tiếng đề nghị hỗ trợ Mexico. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Mexico sau trận động đất.

Đây là trận động đất lớn thứ hai liên tiếp tại Mexico trong 11 ngày qua. Trận động đất trước xảy ra vào tối 7/9 có cường độ 8,2 độ Richter ở khơi phía Nam Mexico, làm ít nhất 90 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương. Tâm chấn của hai trận động đất này nằm cách nhau 650 km./.

(TTXVN/Vietnam+)