Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân động đất ở Minami-Aso, Kumamoto ngày 19/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 21/4, chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất ở Tây Nam Nhật Bản đã phải tạm ngưng lại do mưa lớn.

JMA dự báo lượng mưa tại hai tỉnh Kumamoto và Oita, ở phía Bắc đảo Kyushu có thể lên tới 70 mm/giờ.

Cơ quan này cảnh báo mưa lớn và bão có thể dẫn tới lở đất và lũ lụt, gây cản trở các nỗ lực lượng cứu hộ tại những khu vực trên. Do đó, nhà chức trách đã quyết định ngưng chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ để đảm bảo an toàn cho các nhân viên.

Theo báo cáo mới nhất, kể từ khi động đất xảy ra cách đây một tuần, hơn 10.000 tòa nhà đã bị sập hoặc hư hoại, chủ yếu tại khu vực Kumamoto. Khoảng 100.000 người tại tỉnh Kumamoto và 1.000 người tại tỉnh Oita đã phải sơ tán đến các trung tâm tạm trú, khách sạn và các bãi đỗ xe. Tại tỉnh Kumamoto, hiện vẫn còn 90.000 hộ gia đình bị mất nước.

Trong bối cảnh các trung tâm sơ tán trở nên đông đúc và thiếu các nhu yếu phẩm, chính quyền trung ương tuyên bố sẽ bắt đầu dùng phà làm nơi ở cho những người cần tạm trú.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết bộ này đã triển khai phà Hakuou dài 200m để chuyên chở các binh sỹ SDF tới hỗ trợ công tác cứu hộ trong khu vực. Ngoài ra, Bộ này còn điều 4 phà làm chỗ tạm trú cho 2.000 người sơ tán.

Ngoài việc thời tiết ngày một xấu đi, các chuyên gia còn cảnh báo khu vực này có thể hứng chịu một trận động đất lớn theo chuỗi phản ứng.

Theo JMA, hàng trăm trận động đất nhỏ mà khu vực Yatsushiro đã hứng chịu từ Bắc tới Nam dọc theo vùng Hinagu, có thể dẫn tới một trận động đất lớn tương đương với trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ngày 16/4 vừa qua do áp lực địa chấn tích tụ ngày một lớn. Do đó, người dân và chính quyền địa phương cần phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó./.