Ngày 2/1, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2009 trên sàn điện tử Singapore, đồng USD đã tăng giá so với đồng euro và đồng yên, mặc dù các hoạt động giao dịch diễn ra không nhiều.

Đồng euro đã giảm từ mức 1,3969 USD/euro trong phiên 31/12/08 ở New York xuống 1,3852 USD/euro. Đồng USD được mua với giá 91,14 yên/USD, so với mức 90,63 yên/USD trong phiên cuối cùng của năm 2008.

Thomas Lam, chuyên gia kinh tế tài chính của tập đoàn United Overseas Bank Group, dự báo sang tuần tới, hoạt động trên thị trường tiền tệ sẽ sôi động trở lại, trong bối cảnh các nhà giao dịch theo dõi sát sao các thống kê về kinh tế Mỹ và những bình luận của ngân hàng trung ương nước này (FED).

Theo kế hoạch, vào ngày 9/2 tới, Mỹ sẽ công bố các số liệu về tình hình việc làm tại nước này trong tháng 12/08. Ông Lam dự báo Mỹ ước mất khoảng 500.000 việc làm trong tháng 12/08 và thông tin này có thể sẽ gây sức ép với đồng tiền xanh.

Ngày 6/2, Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ sẽ công bố biên bản cuộc họp của tháng 12/08, theo đó quyết định giảm lãi suất cho vay xuống gần 0%.

FED cũng đã cam kết sẽ tiếp tục hành động để đảm bảo lưu thông tín dụng và phục hồi nền kinh tế - hiện đang ở trong tình trạng suy thoái tồi tệ nhất của nhiều thập kỷ qua.

Ông Thomas Lam dự báo, tình hình tại khu vực chế tạo của Mỹ trong tháng 12/08 cũng vẫn ảm đạm. Trong tháng 11/08, sản lượng của khu vực này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 26 năm qua, một minh chứng cho thấy sự sa sút của kinh tế Mỹ.

Nhìn lại năm 2008, năm xảy ra khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại Suy thoái những năm 1930, chuyên gia phân tích Stuart Bennett nhận định đồng yên đã "chiến thắng", trong khi bị "bại trận" là đồng bảng Anh.

Trong năm 2008, đồng yên đã tăng giá 25% so với đồng USD và gần 30% so với đồng euro. Trong khi đó, đồng bảng Anh đã mất giá 23% so với đồng tiền xanh và giảm giá 20% so với đồng euro.

Theo kết quả thăm dò của Financial Times và Viện Harris, hầu hết người dân châu Âu đều cho rằng trong 5 năm tới, tầm ảnh hưởng của đồng euro sẽ vượt đồng USD trên quy mô toàn cầu.

Tại Singapore ngày 2/1, đồng USD tăng giá so với đồng rupiah (Indonesia), đồng peso (Philippines), đồng đôla Singapore, đồng đôla Đài Loan và đồng won (Hàn Quốc), tuy nhiên lại giảm giá so với đồng baht của Thái Lan.

(TTXVN/Vietnam+)