Tại thị trường châu Á phiên 24/8, đồng euro mặc dù giảm giá 0,1% so với đồng USD, xuống 1,2554 USD/euro, nhưng vẫn neo gần mức cao nhất trong khoảng 7 tuần qua. Theo các nhà giao dịch, xu hướng đi xuống của đồng tiền chung châu Âu sẽ hạn chế trong thời gian ngắn hạn.

Đồng euro đã được tiếp sức bởi biên bản phiên họp chính sách vừa qua của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) - theo đó FED tỏ ý sẵn sàng tiếp tục nới lỏng định lượng nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới không có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Đồng euro còn nhận thêm được sự hậu thuẫn bởi các nguồn tin cho hay Tây Ban Nha đang đàm phán với các đối tác tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) về các điều kiện hỗ trợ để hạ chi phí đi vay của nước này, mặc dù Madrid vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến đề nghị cứu trợ.

Thế nhưng phát biểu mới đây của Chủ tịch chi nhánh St. Louis của FED, James Bullard đã tác động tiêu cực tới đồng euro. Ông James Bullard đã nhận định triển vọng kinh tế Mỹ đã sáng hơn kể từ phiên họp chính sách hôm 31/7-1/8 của FED, làm giảm khả năng FED mua trái phiếu trong tương lai gần.

Những thống kê mới nhất phát đi từ Mỹ đã gửi đến nhà đầu tư những thông điệp trái chiều nhau: nếu như "sức khỏe" khu vực chế tạo trong tháng 8/2012 có bước cải thiện, thì thị trường lao động lại đang phải vật lộn để phục hồi, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước tăng.

Một số chuyên gia phân tích và các nhà giao dịch đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của gói nới lỏng định lượng lần ba (QE3), cũng như hiệu quả của chương trình này (nếu được tung ra).

Theo Masafumi Yamamoto, chiến lược gia hàng đầu về ngoại hối tại chi nhánh Tokyo Barclays, kết quả cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras ở Berlin vào cuối ngày 24/8 có thể gây sức ép với đồng euro. Ở thời điểm này, khó có thể có được lời hứa (từ bà Merkel) bổ sung gói cứu trợ cho Hy Lạp./.

Hương Giang (TTXVN)