Ngày 3/2, những tin đồn về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ trợ giúp Hy Lạp tiến gần hơn đến một thỏa thuận tái cơ cấu nợ đã đẩy đồng euro lên giá so với đồng USD, sau khi vào đầu phiên "đồng bạc xanh" tăng mạnh hơn trước thông tin tích cực về thị trường việc làm Mỹ.

Cùng ngày tại New York, 1 euro đổi được 1,3156 USD, tăng so với mức 1,3142 của phiên 2/2. Trong khi đó, 1 USD đổi được 76,58 yen, cũng tăng so với mức 76,233 yên trong phiên trước đó.

Các nhà phân tích nhận định đồng USD đã mạnh lên so với đồng euro sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố trong tháng 1/2012 tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm xuống 8,3%, mức thấp nhất ở Mỹ trong vòng ba năm qua.

Tuy nhiên, đà tăng giá của USD đã bị chặn lại khi thị trường nhận được thông tin ECB sẵn sàng chia sẻ gánh nợ với Hy Lạp và vào lúc 17 giờ 45 phút giờ GMT (0 giờ 45 phút giờ Việt Nam) đồng tiền chung châu Âu đã bứt phá đi lên so với "đồng bạc xanh."

Theo chiến lược gia tiền tệ Charles St-Arnaud, thuộc Nomura, những đồn đoán rằng ECB đang cân nhắc sử dụng trái phiếu của mình để trợ giúp "xứ sở các vị thần" là dấu hiệu cho thấy ECB sẵn sàng chấp nhận thua lỗ để tham gia vào kế hoạch tái cấu trúc nợ của Athens.

Một thông tin tích cực khác là Viện Tài chính Quốc tế cho biết đại diện của cơ quan này sẽ trở lại Hy Lạp vào cuối tuần để tiếp tục các cuộc đàm phán về giảm nợ công.

Về tình hình tài chính hiện nay của Hy Lạp, quốc gia này sẽ vỡ nợ nếu không được giải ngân khoản cứu trợ mới trong gói cứu trợ thứ nhất trước ngày 20/3 tới, để có tiền thanh toán khoản nợ trái phiếu chính phủ lên tới 14,4 tỷ euro đáo hạn vào thời điểm này.

Chưa kể chương trình hoán đổi nợ, đổi nợ cũ lấy trái phiếu mới, có thể tạo ra một sự thiếu hụt lên tới 15 tỷ euro nếu Athens phải đáp ứng mục tiêu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra là duy trì nợ công ở mức có thể chống đỡ được./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)