Đồng euro tăng nhẹ. (Nguồn: AFP)

Trong phiên giao dịch ngày 24/11 tại châu Á, đồng euro nhích nhẹ sau khi mất giá mạnh vào cuối tuần trước vì phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về khả năng tiến hành thêm các biện pháp kích thích để tránh giảm phát.

Trong phiên chiều, đồng tiền châu Âu giao dịch ở mức 146,19 yen, tăng nhẹ so với 145,91 yen phiên cuối tuần trước tại London, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 147,81 yen cũng phiên cuối tuần trước tại châu Á.

Đồng euro giảm từ mức 1,2405 USD tại London và 1,2553 USD tại Tokyo xuống 1,2398 USD. Trong khi đó, đồng USD tăng lên 117,91 yen, so với 117,63 yen.

Trong một phát biểu cuối tuần trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi nói ngân hàng này sẽ sử dụng mọi công cụ có thể trong quyền hạn để đưa lạm phát lên mức mục tiêu và sẽ không có bất kỳ sự trì hoãn không cần thiết nào.

Trong số các biện pháp đang được cân nhắc có việc mua trái phiếu chính phủ với quy mô lớn, hay chính là nới lỏng định lượng, tương tự như những gì Ngân hàng trung ương Nhật Bản và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thực hiện. ECB đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ giảm phát, khi tỷ lệ lạm phát hiện tại ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung là 0,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%.
 
Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore nhận định đồng euro còn xuống giá hơn nữa. Ngân hàng này cho rằng việc đồng euro bất ngờ giảm giá mạnh vào cuối tuần trước chỉ ra rằng đà tăng giá là tạm thời và sức ép giảm giá có thể đẩy đồng tiền này xuống mức 1,2290 USD trước khi có thể nói đến sự phục hồi.

Đối với đồng yen, Ngân hàng ANZ cho rằng việc kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái và Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi bầu cử sớm có thể duy trì những tác động bất lợi lên đồng tiền đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong hơn bảy năm so với đồng USD này.

Trong cùng phiên, đồng USD xuống giá so với hầu hết các đồng tiền châu Á-Thái Bình Dương như đồng peso Philippines, đồng baht Thái Lan, đồng rupiah Indonesia, đồng rupee Ấn Độ, đồng won Hàn Quốc và đồng dollar Đài Loan, trong khi lên giá so với đồng dollar Singopore.

Đồng dollar Australia tăng lên 86,87 xu Mỹ, so với 86,15 xu và đồng NDT giảm xuống 19,2164 yen, so với 19,25 yen./.