Dong euro vung gia bat chap lo ngai ve khung hoang no Hy Lap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 19/6, trên thị trường châu Á, đồng euro vững giá so với đồng USD trong bối cảnh các nhà đầu tư đang xem xét cẩn thận tác động về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp sau khi cuộc đàm phán mới nhất để đi đến một thỏa thuận cứu trợ đã kết thúc trong thất bại.

Tại thị trường Tokyo, đồng tiền chung châu Âu được giao dịch ở mức 1,1346 USD/euro so với mức 1,1436 USD/euro tại New York, mức cao nhất trong vòng một tháng, vào phiên trước (18/6). Đồng euro được giao dịch ở mức 139,72 yen/euro so với mức 139,78 yen/euro tại Mỹ.

Chiến lược gia Adrian Mowat thuộc ngân hàng JPMorgan Chase nhận định rằng việc đồng euro lên giá so với đồng USD trong phiên 19/6 là do giới đầu tư cho rằng tình trạng vỡ nợ của Hy Lạp sẽ có rất ít ảnh hưởng lên các thị trường.

Cuộc họp tại Luxembourg nhằm phá vỡ thế bế tắc kéo dài suốt năm tháng qua liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp lại thất bại và Athens chỉ còn chưa đầy hai tuần để giải ngân hàng tỷ euro. Trong bối cảnh Hy Lạp không chấp thuận các điều khoản “thắt lưng buộc bụng”, còn các chủ nợ quốc tế cũng không chịu “nhún nhường”, viễn cảnh được đưa ra cho Athens đó là vỡ nợ và rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong khi đó, đồng USD lên giá so với đồng yen, được giao dịch ở mức 123,14 yen/USD so với 122,93 yen/USD sau khi kết thúc cuộc họp thường kỳ ngày 19/6 Ngân hàng trung ương Nhật bản (BoJ) đã giữ nguyên kế hoạch mua tài sản khổng lồ trị giá 80.000 tỷ yen (650 tỷ USD)/năm.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa, có thể diễn ra vào cuối năm nay, sẽ đưa Nhật Bản tới gần hơn với mục tiêu lạm phát 2%.

Hiện nay, giới đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu thường kỳ của Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda.

Cũng trong phiên này, đồng USD giao dịch trái chiều so với các đồng nội tệ khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng bạc xanh xuống giá so với đồng won Hàn Quốc và đồng rupee Ấn Độ, trong khi lên giá so với đồng peso Philippines, đồng rupiah Indonesia và đồng bath Thái, và không đổi so với đồng SGD Singapore và đồng TWD Đài Loan./.
(TTXVN/Vietnam+)