Chiều 13/1, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết Sở đã kiến nghị với Sở Ngoại vụ Hà Nội chỉ đạo Công ty Kiến trúc Thụy Sĩ ARB bàn giao hồ sơ hoàn thành công trình lắp đặt đồng hồ, quy trình vận hành, bảo dưỡng đồng hồ cho Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội trước ngày 24/1 tới, để đưa vào quản lý vận hành đồng hồ.

Sở Ngoại vụ Hà Nội là đơn vị đầu mối thực hiện dự án đồng hồ Hoa, còn Công ty Kiến trúc Thụy Sĩ ARB là đơn vị thực hiện dự án.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã giao cho Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh lắp đặt hoàn chỉnh phần nguồn điện cấp cho đồng hồ theo quy định, đảm bảo đồng hồ vận hành ổn định.

Dự án đồng hồ Hoa đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội lựa chọn phương án đồng hồ bằng kính, cao 1,3m có hai kim, bên trong lồng kính đặt hoa giả màu bạc, xung quanh đồng hồ được trồng hoa. Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao cho Sở Ngoại vụ là đầu mối liên hệ với Đại sứ quán Thụy Sĩ và Công ty Kiến trúc Thụy Sĩ ARB phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện dự án này.

Sở Xây dựng cũng đã giao cho Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội phối hợp với Công ty Kiến trúc ARB thi công.

Trước khi diễn ra Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, đồng hồ đã được Công ty ARB lắp đặt xong tại bờ hồ Hoàn Kiếm và vận hành chạy thử trong dịp Đại lễ. Tuy nhiên, sau đó đồng hồ Hoa đã không hoạt động do trong quá trình chỉnh sửa đồng hồ khi chưa bàn giao, tủ đóng cắt điện của đồng hồ vẫn do Công ty kiến trúc ARB quản lý nhưng không đóng cầu dao và không phối hợp với Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị để tổ chức bàn giao đồng hồ và đưa vào quản lý vận hành.

Cho đến khi báo chí lên tiếng, ngày 7/1 vừa qua, Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh, Công ty kiến trúc ARB, Phòng quản lý hạ tầng môi trường và Công trình ngầm thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, tiến hành kiểm tra công trình cho thấy nguồn cấp điện cho đồng hồ vẫn được đấu vào tủ điện chiếu sáng nhưng chưa đấu nguồn riêng qua côngtơ để sử dụng cho đồng hồ.

Sau khi kiểm tra đóng lại cầu dao cấp điện đồng hồ đã vận hành trở lại bình thường./.