Dong lira cua Tho Nhi Ky giam o muc ky luc trong phien giao dich 6/2 hinh anh 1Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận mức giảm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 6/2, với tỷ giá hối đoái xuống còn 18,85 lira đổi được 1 USD.

Đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi đồng loạt tụt dốc hôm 3/2 trong khi giá "đồng bạc xanh" tăng vọt, sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ, đồng nghĩa Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 24 năm]

Giới đầu tư đang theo dõi các tác động của trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra tại miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria chiều ngày 6/2, khi số nạn nhân thiệt mạng đến nay đã hơn 500 người và số người bị thương là hơn 2.000 người.

Nhiều cơ sở hạ tầng và tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá do trận động đất kinh hoàng vừa qua.

Lần gần đây nhất đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ chạm mức thấp kỷ lục là vào ngày 26/12/2022 với tỷ giá 18,844 lira đổi 1 USD. Đồng tiền này đã suy yếu gần 1% kể từ đầu năm 2023.

Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng gia tăng kể từ tháng 5/2021. Các hộ gia đình Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm dần sức mua bất chấp các biện pháp của chính phủ, như tăng lương.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua những khủng hoảng tài chính chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, với việc đồng nội tệ lira liên tục mất giá kể từ sau đại dịch COVID-19./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)