Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trao Quyết định đặc xá cho các phạm nhân tại Trại giam Phú Sơn 4 (Bộ Công an). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 31/8, các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn cả nước đã đồng loạt công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật nhân dịp 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Công an thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước cho 274 phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ do Công an thành phố quản lý.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, các phạm nhân được đặc xá tại các cơ sở giam giữ do Công an thành phố quản lý đều chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, nhà giữ và đã tích cực học tập, lao động. Trong quá trình chấp hành án phạt tù, các phạm nhân này được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, các phạm nhân được đặc xá tại các cơ sở giam giữ do Công an thành phố quản lý đều chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, nhà giữ và đã tích cực học tập, lao động. Trong quá trình chấp hành án phạt tù, các phạm nhân này được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên.

Trại giam Ngọc Lý, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có 571 phạm nhân được đặc xá đợt này. Đại tá Nguyễn Hữu Trường, Giám thị Trại giam Ngọc Lý mong muốn khi trở về gia đình, địa phương, các phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tích cực tham gia học tập, lao động, trở thành những công dân tốt, không tái phạm. Những phạm nhân còn lại đang chấp hành án phạt tù cần tích cực trong lao động, cải tạo tốt để sớm có cơ hội được trở về đoàn tụ với gia đình.

Tại Trại giam Hồng Ca (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đóng tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái có 230 phạm nhân được đặc xá. Trong số các phạm nhân được đặc xá đợt này, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1949, ít tuổi nhất sinh năm 1996. Các phạm nhân được đặc xá đợt này được phát tiền đi lại và ăn uống trên đường.

Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái cũng tổ chức lễ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 17 phạm nhân. Với tinh thần hết sức khẩn trương, đầy trách nhiệm, Hội đồng xét, đề nghị đặc xá của Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái đã thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, thực hiện đúng hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương về việc xét, đề nghị đặc xá cho các phạm nhân đủ điều kiện.

29 phạm nhân đang thụ án tại trại tạm giam Kim Chi (Công an tỉnh Hải Dương) đã được đặc xá. Trại tạm giam Kim Chi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Hải Dương) tổ chức cho các phạm nhân trong diện được đặc xá học tập về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và truyền đạt một số kiến thức để khi về địa phương các phạm nhân không bỡ ngỡ với cuộc sống. Được biết, trong thời gian chấp hành án tại trại tạm giam, các phạm nhân đã được học một số nghề cơ bản để khi trở về địa phương, các phạm nhân thích nghi với cuộc sống mới

448 phạm nhân ở Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai được đặc xá đợt này. Đây là những phạm nhân đã tỏ rõ sự tiến bộ trong quá trình thụ án; chấp hành tốt nội quy, quy định của trại giam, tích cực trong lao động, học tập và cải tạo.

Trại giam Gia Trung đang quản lý, giam giữ khoảng 3.000 phạm nhân; trong đó có nhiều đối tượng đã phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, có mức án cao. Hầu hết các phạm nhân đang chấp hành án phạt từ tại Trại giam Gia Trung đều tự nguyện chấp hành quy chế của trại, đặc biệt trong vòng 5 năm trở lại đây không có phạm nhân trốn trại.

Trại tạm giam công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức công bố Quyết định đặc xá cho 19 phạm nhân đang chấp hành án phạt từ tại trại tạm giam. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện để những người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

214 phạm nhân ở Trại giam Kênh 5 và Trại tạm giam Công an tỉnh Hậu Giang được hưởng đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9. Đại tá Nguyễn Phước Hưng, Giám thị Trại giam Kênh 5 cho biết: Khi có quyết định đặc xá cho các phạm nhân, cán bộ Trại giam đã thông tin đến các phạm nhân về thủ tục trình báo với địa phương khi phạm nhân trở về gia đình; phối hợp với các địa phương, đoàn thể tuyên truyền pháp luật nhằm tạo điều kiện cho phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống.

Các phạm nhân được đặc xá lần này được tạo điều kiện liên lạc với gia đình để người thân đến đón, được hỗ trợ tiền tàu, xe, tiền ăn, quần áo, giày dép trong ngày đặc xá. Những người không có thân nhân đến đón được đưa ra bến xe để đón xe về nhà.

22 phạm nhân tại trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu đã được đặc xá nhân dịp 2/9. Những phạm nhân được hưởng đặc xá đợt này, người còn thời gian chấp hành hình phạt thấp nhất là hơn 2 tháng tù, phạm nhân còn thời gian chấp hành hình phạt cao nhất còn hơn 1 năm 9 tháng tù. Đây là những phạm nhân trong quá trình chấp hành án phạt tù đã chấp hành tốt các nội quy, có tiến bộ trong quá trình cải tạo, lao động.

Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu mong muốn: Các phạm nhân được đặc xá khi trở về địa phương sẽ sống hòa nhập với cộng đồng, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Còn các phạm nhân vẫn đang thụ án, cần nỗ lực hơn trong cải tạo, chấp hành tốt nội quy, để có cơ hội được hưởng đặc xá ở những đợt tiếp theo.

Ban Giám thị Trại giam Cây Cầy (Tổng cục VIII, Bộ Công an) và Trại tạm giam Công an tỉnh Tây Ninh công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 301 phạm nhân đã có quá trình học tập, cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù. Mỗi phạm nhân được đặc xá lần này, được Ban Giám thị các trại giam cấp phát một bộ quần áo, giày dép, tiền tàu xe.., tạo điều kiện cho phạm nhân về đoàn tụ với gia đình.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đề nghị chính quyền, đoàn thể các địa phương phối hợp ngành công an tổ chức tốt công tác tiếp nhận, giáo dục, giúp đỡ những người được đặc xá có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các chính sách xã hội, tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

318 phạm nhân có đủ điều kiện, cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù ở Trại giam Kênh 7, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã được đặc xá. Đại tá Võ Văn Ngôn, Giám thị Trại giam Kênh 7 chúc mừng các phạm nhân được đặc xá dịp này và lưu ý các phạm nhân khi trở về với gia đình nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và không tái phạm tội.

Ngày 31/8, Trại giam số 6 (Bộ Công an) đóng tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, tha tù trước thời hạn năm 2015 cho các phạm nhân chấp hành cải tạo tốt.
Trong đợt đặc xá lần này, Trại giam số 6, Bộ Công an có 395 phạm nhân đủ tiêu chuẩn được đặc xá. Đây là đợt đặc xá mà Trại giam số 6 có số phạm nhân được đề nghị đặc xá cao nhất từ trước đến nay .

525 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Lộc (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an) đóng chân trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vỡ oà trong niềm vui khi được đón nhận quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước vào ngày 31/8.

20 phạm nhân ở Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai đã được hưởng Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước. Trong số này có phạm nhân chịu án cao nhất là 6 năm tù, phạm nhân ra tù trước thời hạn sớm nhất là hơn 2 năm, có 6 phạm nhân là nữ...

Ngày 31/8, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, giảm án, tha tù trước thời hạn cho 33 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng. Đây là những phạm nhân đã chấp hành tốt nội quy, có tiến bộ trong quá trình cải tạo, lao động, đã chấp hành hơn 1/3 án phạt tù, đồng thời đã khắc phục xong hậu quả về mặt dân sự trước đây.

Ngày 31/8, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Trị và Trại giam Nghĩa An, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 133 phạm nhân cải tạo tốt nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về việc đặc xá tha tù trước thời hạn, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định đặc xá cho 11 tù nhân bị kết án phạt tù có thời hạn được ra tù.

Tại Trại giam Nghĩa An, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã trao quyết định đặc xá cho 122 phạm nhân có thời gian chấp hành hình phạt tù quá 50% thời gian quy định. Đây là những phạm nhân thực hiện tốt nội quy của trại giam và trại tạm giam, chấp hành nghiêm án phạt tù, tích cực học tập, lao động, cải tạo tốt và có đủ các điều kiện trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Trước đó, Ban Giám thị Trại tạm giam tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức cho các phạm nhân được xét đặc xá lần này tham gia các lớp học như Luật giao thông; Luật cư trú; Luật Giáo dục; một số vấn đề thực tiễn để phòng tránh các tệ nạn xã hội; tư vấn cho phạm nhân các nội dung liên quan đến tái hòa nhập cộng đồng…

Cùng với cả nước, các trại giam trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 536 phạm nhân được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước, trong đó trại giam Đác Trung có 218 phạm nhân được đặc xá, trại giam Đác Tân có 251 phạn nhân, số phạm nhân được đặc xá còn lại thuộc các trại giam của Công an tỉnh và các huyện, thành phố. Đây là những phạm nhân có thành tích cải tạo tốt và có ý thức tích cực hoàn lương phục thiện.

Để bảo đảm thông tin được rộng rãi, lãnh đạo các trại giam đã dán thông báo tại nhà thăm, gặp phạm nhân để người nhà các phạm nhân được nắm rõ. Quá trình xét giảm án, đặc xá của các trại tạm giam cũng được tổ chức công khai từ Hội đồng phạm nhân ở các buồng giam đến lãnh đạo chỉ huy các phân trại và Hội đồng xét giảm án các cấp nhằm không để lọt phạm nhân không đủ điều kiện ở trong danh sách đề nghị đặc xá cũng như tránh các tiêu cực xảy ra./.