Dong minh cua My kiem tra may bay tiem kich tang hinh F-35 hinh anh 1Máy bay tiêm kích tàng hình F-35I. (Nguồn: israelnationalnews)

Lực lượng Không quân Israel (IAF) 11/10 tuyên bố đang tiến hành xem xét phi đội máy bay tiêm kích tàng hình F-35I sau khi nhận được kết quả điều tra của Mỹ về vụ rơi máy bay F-35B hồi tháng trước.

Quân đội Israel cho biết Mỹ đã tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đầu tiên của dòng F-35 cách đây 2 tuần tại bang Nam Carolina và thông báo kết quả với IAF về lỗi ống dẫn nhiên liệu trong động cơ.

Do đó, Tư lệnh IAF Amikam Norkin đã yêu cầu kiểm tra toàn bộ máy bay F-35I được trang bị cho quân đội Israel, mặc dù chưa phát hiện ra bất kỳ lỗi nào trong các máy bay này và đây không phải dòng máy bay bị tai nạn.

[Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh ngừng bay toàn bộ phi đội F-35]

Hoạt động kiểm tra dự kiến kéo dài vài ngày, sau đó các máy bay sẽ trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian kiểm tra, nếu có yêu cầu, F-35I vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc đã cho ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay tiêm kích tàng hình F-35 trên toàn cầu để kiểm tra sau khi phát hiện lỗi ở ống dẫn nhiên liệu trong động cơ máy bay. Hoạt động kiểm tra dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 24 đến 48 giờ.

Ngày 28/9, một máy bay F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã bị rơi khi đang tham gia huấn luyện tại bang Nam Carolina. Phi công sống sót nhờ thoát ly kịp thời. Đây là vụ tai nạn đầu tiên của dòng máy bay đắt tiền nhất trong lịch sử./.
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)